Điều gì cản trở tư duy sáng tạo

1611

Tôi không có..

ngăn cản sáng tạo

Trong một cuộc họp, mọi người cần góp ý kiến cho một vấn đề, một vài ý kiến đưa ra, đến phiên bạn, mặc dù đã có ý kiến trong đầu nhưng bạn lại do dự vì cho rằng nó không thực tiễn hoặc không độc đáo. Để an toàn và tránh mắc sai lầm bạn nói:  Tôi không có ý tưởng hoặc tôi không có ý kiến.

Bạn sao thế, tại sao lại đánh giá bản thân ngược lại với khả năng sáng tạo.

Tôi sợ người khác nghĩ…

Tâm lý e ngại va chạm, lo lắng người khác nghĩ mình chơi trội đã làm dừng bước dòng suy nghĩ của bạn, lời nói này không những không thúc đẩy bạn đưa ra ý tưởng mới mà còn ngăn bạn không dám nghĩ thêm điều gì khác cho dù chỉ thoáng qua.

Sáng tạo là một hành trình, hành trình này đôi khi chỉ có một mình bạn đi, cô đơn và khắc nghiệt đó là cảm giác bạn phải chấp nhận sống chung với nó, nhưng không sao, đã có biết bao người đã làm thế để mang đến một điều tốt đẹp cho cuộc sống này. Nếu chấp nhận, bạn cũng sẽ làm được.

Tôi không đủ thời gian ..

Bào chữa cho một vấn đề bạn có khả năng thực hiện hoặc bạn đã làm chưa tốt đó là lề thói thường thấy.

Nếu bạn chưa có đủ thời gian để suy nghĩ một vấn đề, một phần do bạn chưa biết cách nhưng phần lớn là do bạn không quyết tâm.

Nếu vấn đề đó quan trọng, bạn sẽ tìm ra thời gian để làm nó. Trong mọi hoàn cảnh, với sự thúc ép của thời gian bạn sẽ làm được những điều bất ngờ, hãy ngẫm lại giây phút ấy đã từng xảy ra trong đời bạn, đừng giới hạn năng lực khi bạn chưa thử và chưa làm hết sức.

Lỡ sai thì sao?

Bạn đang cân nhắc có nên hay không vì nếu cái điều bạn nói ra, công việc bạn sắp làm gây ra hậu quả cho bạn hoặc cho người khác sẽ làm bạn hối hận.

Nghĩ đến hậu quả của một vấn đề trước khi làm là điều tốt thế nhưng, nếu bạn chấm dứt ở đây thì rõ ràng ý tưởng của bạn cũng chấm dứt, sao bạn không làm cho rõ đó là hậu quả nào, có nghiêm trọng không, ảnh hưởng đến ai, ảnh hưởng thế nào, nó ra làm sao, hãy liệt kê nếu có thể.  Làm thế để bạn có đủ bằng chứng thuyết phục lời nói thầm đó không ngăn cản bạn nữa.

Những cản trở này là Tính ì tâm lý. Qua các ví dụ trên, ta thấy tính ì tâm lý  đóng vai trò có hại đến quá trình tư duy sáng tạo. Liệu có biện pháp nào để khắc phục và loại bỏ tính ì tâm lý hay không?

Câu trả lời là có.  Phương pháp luận sáng tạo, môn khoa học về sáng tạo  đã nghiên cứu tính ì tâm lý khá đầy đủ và đưa ra nhiều thủ thuật, công cụ nhằm khắc phục tính ì tâm lý và mang lại hiệu quả tư duy sáng tạo cao hơn.

Thái Phương

Xem thêm

Dịch vụ tư vấn

Khóa học sáng tạo