Máy rút tiền tự động – ATM

811

máy ATM       Ngày nay máy rút tiền tự động (ATM) đã trở nên phổ biến trong dịch vụ ngân hàng. Trước đó, để để sử dụng các giao dịch đơn giản người dân đều phải đến ngân hàng, việc mất thời gian do vận chuyển hoặc chờ đợi đến  lượt đã gây không ít phiền hà cho người sử          dụng. Về phía ngân hàng  cũng phải điều động nhân viên để xử lý.

Như vậy, mâu thuẩn ở đây là khách hàng phải đến ngân hàng để giao dịch và không đến ngân hàng vì các bất tiện.

ATM cung cấp một giải pháp đột phá giải quyết mâu thuẩn này bằng cách sử dụng hai thủ thuật trong phương pháp luận sáng tạo (TRIZ)

1. Thủ thuật Tách khỏi: Tách phần gây “phiền phức” (tính chất “phiền phức”) hay ngược lại, tách phần duy nhất “cần thiết” (tính chất “cần thiết”) ra khỏi đối tượng.

Như vậy, trong hàng loạt các dịch vụ của ngân hàng thì những dịch vụ nào đơn giản khách hàng có thể giao dịch sẽ được tách khỏi và  tích hợp vào hệ thống máy.

2. Thủ thuật Tự phục vụ: Đối tượng phải tự phục vụ bằng cách thực hiện các thao tác phụ trợ, sửa chữa.

Như vậy khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ở bất cứ máy ATM nào  thuận lợi nhất để hạn chế việc di chuyển cũng như chờ đợi thậm chí có thể giao dịch nếu nối mạng.

Điểm thuận lợi của máy ATM là có thể giao dịch suốt 24h. Ngoài chức năng cơ bản cho phép khách hàng rút tiền mặt, in sao kê, chuyển khoản, nhiều ngân hàng đã bổ sung thêm dịch vụ bỏ tiền mặt,  thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, mua thẻ cào điện thoại di động, bán vé hay các giao dịch điện tử trực tiếp khác.

Vì tính năng tự phục vụ nên đã góp phần tiết kiệm không ích chi phí cho ngân hàng trong việc quản lý, điều động nhân viên phục vụ suốt 24h.

Thái Phương

Xem thêm

Tư vấn Trí Phúc