Trao đổi hàng hóa phương thức tăng ROI hiệu quả

1460

Một trong những phương thức linh hoạt nhất để tăng ROI là trao đổi hàng hóa, nó cho phép sự kết hợp giữa những yếu tố tốt đẹp, giúp đôi bên ra về vui vẻ, bạn có lợi, đối tác của bạn cũng có lợi, khách hàng cũng có lợi, không ai phải chịu tổn thất, tình hình kinh tế hiện nay trao đổi hàng hóa là nền tảng cho tương lai doanh nghiệp.

 

Sau đây là 7 chiến lược trao đổi hàng hóa mà công ty bạn có thể áp dụng

Tiết kiệm tiền đầu tư cơ sở vật chất nhờ trao đổi hàng hóa

Giả sử bạn cần trang bị máy tính cho công ty, sau khi thương thảo ở mức thấp nhất, bạn chỉ đồng ý giao dịch khi người bán chấp nhận một phần tiền trả bằng sản phẩm dịch vụ của bạn. Thỏa thuận này giúp bạn giảm chi phí mua máy tính, được lợi về thời gian trên phần hàng đã trao đổi.

Hoặc bạn có thể thanh toán chi phí điều hành công ty, thậm chí trả bằng lương bằng cách biến nó thành hợp đồng dạng trao đổi hàng hóa, bằng cách này bạn có thể có ít tiền mặt, thậm chí không cần tiền mặt mà vẫn hoạt động và phát triển tiếp tục thuê mướn nhân công hoặc sử dụng dịch vụ cần thiết.

Tự in tiền riêng hoặc phiếu quà tặng chỉ lưu hành trong nội bộ

Giả sử Bạn cần mua một món hàng trị giá 10 triệu từ công ty in ấn , và số lượng hàng cần đổi với giá tương đương, bạn trả tiền cho nhà máy in dưới dạng phiếu mua hàng có thời hạn sử dụng từ một đến hai năm. Cho đến khi nhà in nọ thật sự dùng đến những phiếu mua hàng này. Một đồng trả chậm sau 2 năm có giá trị thấp hơn nhiều so với một đồng trả ngay hôm nay.

Có những lúc bạn cần mối quan hệ hình tam giác, bạn có thể không có thứ mà đối tác mong muốn, nhưng có thể trao đổi sản phẩm hay dịch của mình với đơn vị thứ ba, đơn vị sở hữu thứ mà đối tác bạn đang cần, vậy là bạn bước vào mối quan hệ hình tam giác.

Khách hàng trao đổi hàng hóa có thể không sử dụng hết số phiếu mua hàng

Đây không phải là chuyện mánh mung hay phi đạo đức trong kinh doanh mà là sự hiển nhiên, có những phiếu mua hàng không bao giờ dùng đến. ví dụ

Một khách sạn trao đổi phí quảng cáo với giá trị 125 triệu với việc sử dụng phiếu dịch vụ khách sạn trong 1 năm, nhưng công ty quảng cáo sau 1 năm chỉ sử dụng hết 35 triệu. Con số thống kê cho thấy 35 triệu tiền phòng phát sinh them 17.500 tiền mặt dưới dạng đồ ăn, thức uống và những doanh thu khác, điều này mang lại một số lợi nhuận khác.

Với những phân tích nói trên, vụ trao đổi này là những quyết định sáng suốt của khách sạn

Chuyển những thứ bạn trao đổi bằng tiền mặt

Nhiều sản phẩm dùng để trao đổi có thể đem bán hoặc quy đổi thành tiền mặt với giá cao hơn chi phí bỏ ra để sở hữu chúng, ví dụ

Một đài truyền hình trao đổi với hang Chrysler để lấy 192 chiếc xe và bạn lại cho nhân viên với giá thấp hơn thị trường 30%, sau đó nhà đài đổi 45 chiếc cho nhà sản xuất để lấy thiết bị phát tín hiệu truyền hình, thế là nhà đài lại có một thiết bị mới mà không tốn một xu.

Tăng trưởng tài chính nhanh chóng mà không cần tiền mặt nhờ trao đổi hàng hóa

Bạn không nhất thiết phải chờ đợi nhiều năm để gom đủ vốn mở công ty, nếu bạn sáng tạo, bạn có thể bắt đầu gần như tay trắng và vốn sẽ tìm đến với bạn.

Carnival khởi nguồn là công ty du thuyền đặt tại Florida được thành lập chỉ với con tàu duy nhất và không hề có vốn và nó chỉ được sơn một bên mạn tàu, khi neo công ty phải quay mạn tàu được sơn ra ngoài.

Điều Carnival làm trao đổi cho những khoang tàu trống để quảng cáo trên đài vào báo chí ở 100 nước trong hơn 10 năm. Chi phí cho một khoang tàu trống sau khi tàu rời bến là không đáng kể, cộng với việc hành khách thường tiêu rất nhiều tiền vào quầy rượu song bài và quà lưu niệm, khi nhà quảng cáo hay những đơn vị khác đặt chỗ trên tàu sẽ thu khoảng 90 đô tiền giao dịch, tiền này để trả cho các khoản thức ăn cộng với khăn tắm, giấy vệ sinh và điện, như vậy Cartival không tốn đồng nào mà lại có được lượng quảng cáo cần thiết.

Tóm lại, chiến lược trao đổi hàng hóa không chỉ danh cho các công ty có nguồn vốn giới hạn mà còn dùng cho các công ty tầm cở thế giới như Yamaha đổi 16000 cây ghita lấy dịch vụ quảng cáo, Mazda đổi 350 chiếc xe lấy chương trình quảng cáo, còn công ty bạn thì sao.