Phân biệt Validation và Verification

2275

Xác nhận, xác thực hoặc xác nhận giá trị sử dụng (Validation) và thẩm tra, thẩm định, xác minh (Verification) có vẻ tương tự. Cả hai đều là một phần của Nguyên tắc HACCP Số 6. Hãy cùng phân biệt Validation và Verification.

Validation là gì

Theo codex, xác nhận là bằng chứng cho thấy biện pháp kiểm soát sẽ kiểm soát được các mối nguy.

Nói một cách dễ hiểu, bạn phải chứng minh các biện pháp bạn đưa ra trong kế hoạch HACCP sẽ  kiểm soát được các mối nguy.

Nghĩa là tất cả các phán đoán và giả định mà bạn đã đưa ra để xác định và đánh giá các mối nguy liên quan. Cũng như xác định các biện pháp kiểm soát,  các điểm kiểm soát quan trọng. Thiết lập các thủ tục giám sát và hành động khắc phục hiệu quả đều dựa trên thực tế khoa học. Nếu mỗi và mọi thành phần của hệ thống HACCP dựa trên cơ sở khoa học, thì toàn bộ hệ thống sẽ có hiệu lực.

Ví dụ: sản phẩm đóng hộp bạn đã nghiên cứu phải tiệt trùng ở 121oC/15 phút. Ở nhiệt độ và thời gian này vi sinh vật gây bệnh không còn trong sản phẩm. Sau khi đã tiệt trùng bạn gửi sản phẩm đi phân tích. Nếu kết quả cho thấy không có vi sinh vật nào trong sản phẩm. Điều này chứng tỏ biện pháp tiệt trùng ở 121oC/15 phút đã có hiệu quả. Đây chính là bằng chứng của việc xác nhận.

Trong chương trình tiên quyết có yêu cầu vệ sinh dụng cụ thiết bị tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Công ty đã đề ra các bước vệ sinh và phương pháp phù hợp để thực hiện việc này. Sau khi vệ sinh bạn quét bề mặt dụng cụ, thiết bị đã vệ sinh và gửi phân tích. Nếu kết quả vi sinh vật nằm trong giới hạn cho phép. Điều này chứng tỏ biện pháp ngăn ngừa nhiễm chéo từ quy định cách vệ sinh đã có hiệu quả. Đây là bằng chứng xác nhận.

Verification là gì

Theo codex, thẩm tra là bằng chứng cho thấy biện pháp kiểm soát đang vận hành như mong muốn. Nghĩa là các biện pháp kiểm soát mối nguy bạn đã đề ra luôn được thực hiện như kế hoạch.

Ví dụ với sản phẩm đóng hộp ở trên, mỗi khi sản phẩm được tiệt trùng sẽ có nhân viên kiểm tra nhiệt độ tiệt trùng có đúng 121oC và 15 phút sau khi đạt nhiệt độ hay không. Việc thẩm tra sẽ được xem xét thông qua hồ sơ ghi chép. Hoặc kiểm tra thực tế để biết nhân viên được phân công có thực hiện đúng như quy định hay không. Hồ sơ ghi chép và kiểm tra thực tế chính là bằng chứng của thẩm tra.

Cần tư vấn HACCP 2020, nâng cấp HACCP mời gọi

Tel 0919 099 777  Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Áp dụng Validation và verification như thế nào

Nguyên tắc HACCP Số 6 yêu cầu  thẩm tra kế hoạch HACCP để tạo ra thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng cuối cùng. Yêu cầu nhằm trả lời 3 câu hỏi

 1. Xác nhận – “Liệu kế hoạch HACCP có đảm bảo rằng thực phẩm an toàn sẽ được sản xuất không?”
 2. Thẩm tra – “Kế hoạch HACCP có hoạt động không, có sản xuất thực phẩm an toàn không?”
 3. Đánh giá – “Kế hoạch HACCP có cập nhật không?”

Các việc cần làm ở bước xác nhận (validation)

Hãy xem xét việc sản xuất thịt giăm bông đóng gói chân không. Các bước của Haccp đã xác định Clostridium botulinum là một mối nguy đáng kể và đặt giới hạn tới hạn là 90 ° C trong 10 phút tại điểm kiểm soát quan trọng của quá trình nấu. Phân biệt validation và verification

Các tài liệu khoa học cho quyết định này là:

Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm sau gia nhiệt ở nhiệt độ trên không tìm thấy vi sinh vật gây bệnh.

Ngoài ra, kế hoạch xác nhận cần phải chứng minh rằng thiết bị được sử dụng để gia nhiệt giăm bông có khả năng đạt và duy trì nhiệt độ này trong thời gian cần thiết. (giấy hiệu chuẩn thiết bị gia nhiệt).

Trường hợp doanh nghiệp quyết định tiệt trùng ở 75 ° C trong 45 phút thay vì 90 ° C trong 10 phút. Sẽ cần đưa ra bằng chứng điều này sẽ đủ để kiểm soát Clostridium botulinum.

Các việc cần làm ở bước thẩm tra (verification)

 • Thực hiện các phép đo tại các điểm trong suốt quá trình sản xuất mà kế hoạch HACCP đặt ra.
 • Lấy mẫu vi sinh và / hoặc hóa học đối với các sản phẩm trung gian và cuối cùng.
 • Kiểm tra các hồ sơ ghi chép ở các điểm kiểm soát để đảm bảo rằng thông tin chính xác được thu thập.
 • Đánh giá bên ngoài đối với nhà cung cấp để chứng minh  nguyên liệu đáp ứng các tiêu chí mong đợi.
 • Đánh giá nhân viên để đảm bảo rằng các quy trình được hiểu đầy đủ. Và nhân viên có đủ năng lực để thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào được giao cho họ.
 • Phân tích xu hướng của dữ liệu giám sát theo tuần, tháng, quý, năm. Nhằm xác định xem các biện pháp kiểm soát quá trình có đầy đủ hay không và dung sai thực tế thế nào.
 • Phân tích khiếu nại khách hàng và các đánh giá khác để xác định lỗ hổng tiềm ẩn trong kế hoạch HACCP.
 • Phân tích các số liệu sản phẩm không phù hợp và làm lại để đảm bảo rằng chúng tương ứng với hồ sơ về các hành động khắc phục.

Các việc cần làm ở bước đánh giá, xem xét

 • Cập nhật bất kỳ sự thay đổi trong kế hoạch HACCP kể từ lần ban hành đầu tiên. Bất kỳ thay đổi nào cũng cần được ghi lại và thực hiện xác nhận. Phân biệt Validation và verification

Các thay đổi cần đánh giá

 • Thay đổi nguyên liệu thô hoặc công thức sản phẩm
 • Giới thiệu sản phẩm mới
 • Thay đổi nhà cung cấp nguyên liệu thô
 • Thay đổi hệ thống xử lý
 • Thay đổi môi trường sản xuất
 • Sửa chữa thiết bị xử lý hoặc thiết bị mới
 • Các lỗi trong hệ thống, ví dụ như hành động khắc phục hoặc thu hồi sản phẩm
 • Thay đổi dự kiến ​​về khách hàng hoặc người tiêu dùng
 • Báo cáo thị trường cho thấy có nguy cơ về sức khỏe hoặc hư hỏng liên quan đến sản phẩm.
 • Sự xuất hiện của mầm bệnh truyền qua thực phẩm mới hoặc các vấn đề sức khỏe khác
 • Những thay đổi về luật pháp

Ít nhất 1 năm/lần cần xem xét lại kế hoạch HACCP khi không có sự thay đổi.

Cần tư vấn HACCP 2020, nâng cấp HACCP, tư vấn FSSC 22000, ISO 22000 mời gọi

Tel 0919 099 777  Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Xem thêm HACCP 2020

Trí Phúc