Thiết kế logo chuyện không nhỏ

583

Thiết kế logo không phải chuyện nhỏ, tùy tiện mà là công việc sáng tạo, khoa học và đòi hỏi khả năng thẩm mỹ nhất định

Đối với công ty X, một đơn vị chuyên về xuất khẩu hải sản thì logo của họ thật phong phú về hình tượng và ý nghĩa mà nó biểu trung. Logo có đủ hình tượng cá, tôm, con tàu, song nước và cả chợ Bến Thành cách điệu kèm hàng tên công ty chạy ngang logo.

Màu sắc logo cũng phong phú, đến 3 màu. Thế nhưng sự phong phú ấy lại trở thành vấn đề khi phải thu nhỏ logo để in trên góc tấm danh thiếp. hoặc làm huy hiệu bằng kim loại. Các hình ảnh biểu trung ấy trở thành một mớ đường nét rối rắm, có khi mất cả nét, rất khó thực hiện. Mặt khác, chi phí thực hiện cũng tốn kém vì dùng đến 3 màu. Đó chỉ là in trên danh thiếp, huy hiệu còn nếu in trên hàng vạn bao bì sản phẩm thì sẽ tốn hơn bao nhiêu lần.

Trên đây là dẫn chứng về nhược điểm thường thấy trong thiết kế logo của nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đó là sự tham lam, muốn nhồi nhét quá nhiều điều trong một logo, trong khi yêu cầu cơ bản của logo là sự đơn giản, tinh lọc có thể thực hiện đối với mọi kích thước, chất liệu.

Chính nhược điểm này dẫn tới chỗ logo mất tác dụng thông tin thị giác, gây tốn kém khi thực hiện với số lượng lớn.

Ngoài ra cũng có một số nhược điểm phổ biến khác

Sử dụng một số hình tượng quá quen thuộc, không tạo được tính đặc trung của logo của đơn vị như quả địa cầu, bản đồ Việt Nam, nhưng logo này hoạt động khắp thế giới lại chẳng có bóng dáng của quả địa cầu nào cả.

Bắt chước hoặc nhái logo của công ty nổi tiếng. Như công ty máy tính  sử dụng logo nhái theo IBM . Trong thiết kế logo, bắt chước đã là điều không nên, huống chi có khi còn bị kiện vi phạm bản quyền.

Chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật, thiếu tính chuyên nghiệp.

Thiết kế logo chuyên nghiệp đòi hỏi phải có bản vẽ kỹ thuật trong đó xác định rõ tỉ lệ của từng chi tiết hình ảnh, nét, mảng trong mối tương quan chung, mã số màu sắc, xác định quy cách phóng to, thu nhỏ logo. Dựa theo các chuẩn này, bất cứ người nào, cơ sở in ấn nào cũng có thể thực hiện đúng mẫu.

Các công ty đa quốc gia khi cần thực hiện logo trên bất cứ chất liệu nào chỉ cần giao bản vẽ kỹ thuật cho người thực hiện mà không cần giải thích.

Nhiều logo của doanh nghiệp Việt Nam do không được thiết kế theo yêu cầu kỹ thuật này nhên khi cần phóng to hoặc thu nhỏ khi in ấn hàng loạt thì người thực hiện không xử lý linh hoạt được, không tạo ấn tượng tốt về cung cách làm ăn nề nếp, có tính khoa học của công ty.

Thư Hoài

Xem thêm bài viết quản trị