Bí quyết tăng doanh thu của Peter Drucker

693

Nếu đối thủ đang có lợi thế trong kinh doanh, không có nghĩa họ cung cấp sản phảm hay dịch vụ tốt hơn. Nhiều khả năng vì họ biết cách khẳng định vị thế, tiếp thị và bán hàng tốt hơn. Mà cũng có thể do cách làm hiện tại của bạn không hiệu quả.

Như câu nói nổi tiếng của Peter Drucker: “Những chủ doanh nghiệp không thường xuyên làm mới công ty, vậy họ có thể yên tâm rằng đối thủ của mình đang ngày càng mới hơn họ”. Bạn không thể tạo ra sự đột phá trừ phi bạn hiểu được công ty mình đang hoạt động ra sao trong lĩnh vực đó. Hãy xem ví dụ sau đây

Có hai người bạn cùng phát hiện cơ hội làm ăn giống nhau nhưng cách tiếp cận của hai người hoàn toàn khác nhau. Một người chú trọng vào mánh khóe và không nhìn xa trông rộng. Một người lập chiến lược và nhắm đến mục tiêu dài hạn.

Người đầu tiên là Tom, có năng khiếu trong nghề quản cáo, nhận ra thị trường kim cương nhân tạo còn bỏ ngỏ. Với 30.000 USD anh đăng quảng cáo trên tờ thời báo Los Angeles sản phẩm chính là viên kim cương 1 cara chỉ với giá 39 đô. Điều này đã mang về doanh thu là 42.000 đô trừ chi phí anh ta lời khoảng 3,000 đô. Nhưng Tom không hài long với với khoảng lời này nên anh dừng kinh doanh.

Người bạn thứ hai, Lary không có khả năng viết lách nhưng anh là chiến lược gia đẳng cấp quốc tế, anh bước vào thị trường kim cương nhân tạo. Mục quảng cáo trên báo đã làm anh lỗ 2.000 đô. Không nản long, Lary bắt tay vào phần tiếp theo trong chiến lược là thay vì gởi sản phẩm đến khách hàng trong hộp giấy bình thường, anh đặt viên đá trong hộp đựng đồ trang sức cao cấp, rồi bỏ và túi bằng nhung và đính kèm một lá thư:

Cám ơn quý vị đã mua sản phẩm đá quý , ngay khi lấy viên đá ra khỏi chiếc hộp trang sức xinh đẹp, quý vị sẽ cảm nhận sự lộng lẫy của nó hơn cả những gì chúng tôi cam kết.

Quý vị có thể nhận thấy viên đá hơi nhỏ hơn so với những gì quý vị mong đợi, nhưng đó chính là đặc điểm của viên kim cương. Để có được độ chiếu sang rực rỡ như thế, đá quý của chúng tôi phải có tỷ tọng nặng hơn, điều đó khiến cho viên đá nhỏ hơn 25% so với kích cở thường. Chúng tôi cũng đá thiết kế sẵn những mẫu trang sức gồm nhẫn, dây chuyền, bông tai và vòng đeo tay mà quý vị có thể xem trong cataloge đính kèm. Và điều quan trọng hơn là do sản xuất với số lượng lớn, chúng tôi dùng chính đá quý của hang nên những món trang sức này có giá rẻ hơn 50% so với sản phẩm tương đương ở các tiệm kim hoàn.

Quý vị không phải trả tiền khi sở hữu món trang sức này trong 30 ngày, nếu quý vị nghe gia đình bạn bè nhận xét những viên đá này không đẹp hoặc thấy bất kỳ món hàng tương tự có giá rẻ hơn chúng tôi, quý vị có quyền trả lại hàng mà không bị hỏi han gì cả.

Kết quả khác biệt giữa thủ thuật của Tom và chiến lược của Larry là gì, trong khi Tom kiếm được 3000 đô, chiến lược của Larry ban đầu lỗ nhưng sau đó mang lại cho anh 2,5 triệu đô chỉ trong năm đầu tiên.

Đó chính là điểm khác biệt.

Một số người nhầm lẫn giữa đổi mới và tối ưu hóa. Tối ưu hóa nghĩa là vẫn áp dụng quy trình hiện tại nhưng làm cho nó hoạt động ở mức tốt nhất, tức là mang lại thu nhập cao nhất với vốn đầu tư ít nhất, dù ở dạng đầu tư nào, thời gian, cơ hội hay tài chính.

Để tối ưu hóa, bạn phải nắm được hệ thống mang lại doanh thu của bạn đang hoạt động ra sao. Nếu có yếu tố nào không hiệu quả, bạn phải thay thế hoặc cải tiến nó. Nếu nó đang làm tốt, bạn phải tối đa hóa hoạt động của nó, tăng hiệu quả lên n lần.

Đổi mới, ngược lại là một vấn đề hỗn độn không dự đoán được. Một công ty phải nghĩ ra những bước đột phá, kiểm soát được rủi ro và tìm ý tưởng mới từ môi trường bên ngoài. Khi biết cách tiếp cận, việc đổi mới sẽ rất thách thức và thú vị, đồng thời rải ra dưới chân bạn một thế giới của cơ hội .

Như vậy, mỗi hoạt động đẩy mạnh doanh thu đều phải trãi qua gai đoạn tối ưu hóa cho đến khi nó ổn định hẳn, sau đó bước vào giai đoạn đổi mới.

 Trang chủ

Các bài viết về quản trị