Cắt giảm chi phí là phương pháp khả thi nhất?

694

Khi lợi nhuận thấp, cắt giảm chi phí là phương án phổ biến, với nhiều người đây là phương án duy nhất. Nhưng đợi đã, có thể đây là phương án sai. Ngay cả khi nó đúng đắn vẫn có thể sai lầm. Hãy dừng lại và suy nghĩ về nó.

Lợi nhuận thấp → cắt giảm chi phí

Đây là lối suy nghĩ từ thời đồ đá, nó xuất phát từ phần não bộ mà tổ tiên chúng ta vận dụng khi đi bộ qua khu rừng tối và gặp phải một con hổ, họ suy nghĩ thế này: “một con vật to lớn, đáng sợ, rất nhiều răng hoặc là chiến đấu hoặc là chạy cho nhanh”.

Thực ra, tổ tiên ta thạo đời hơn cho nên mới đề ra hai lựa chọn

Xem hình minh họa dưới đây

cắt giảm chi phí

Hình ảnh trên có 7 khả năng, hai khả năng dẫn đến việc cắt giảm chi phí và năm khả năng dẫn đến các hoạt động khác. Bạn hãy nhìn kỹ hình ảnh trên và nói xem liệu đó có phải là một phần của vấn đề không và tìm cách giải quyết, nhưng trước nhất hãy để tôi dành cho bạn một lời khuyên vô giá.

Nguyên tắc ROI của Mike

Mike là nhà đầu tư cổ phiếu anh thường nói: “ Mọi khoản tiền mà các anh muốn chi tiêu đều là quyết định đầu tư. Điều đó không liên quan đến việc số tiền ấy nằm trong ngân sách hay chi tiêu hay phải trả do thay thế người, lý do duy nhất để chi tiền là bởi nó mang lại lợi nhuận đầu tư tức là các anh thu được nhiều hơn mức bỏ ra.”

Đôi khi nguyên tắc này sẽ đề nghị bạn cắt giảm chi phí quyết liệt hơn bạn nghĩ, lúc khác nó lại khuyên bạn nên chi tiêu nhiều hơn vì thế sẽ giúp bạn thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Để vận dụng quy tắc ROI, bạn cần phải thay đổi vai trò của phòng tài chính, thay vì là người kiểm soát ngân quỹ, nên là các nhà đầu tư mạo hiểm trong quy mô nhỏ, họ đánh giá đề xuất đầu tư và đối với những đề xuất được thông qua, họ có trách nhiệm tìm kiếm tiền bạc.

Alastair Dryburgh

Trang chủ

Các bài viết về quản trị