Lối mòn tư duy không tạo ra sáng tạo

6547

Mắc kẹt tư duy

Câu đố sau giúp bạn hiểu rõ lối mòn tư duy bị mắc kẹt  thế nào,

ăn trộm sáng tạoTrong phòng có một người nam tên là Tám đang nằm ở trên võng. Tên trộm vào nhà và lấy hết đồ ra ngoài nhưng Tám vẫn nằm đó nhìn tên trộm mà không có bất kỳ hành động gì.

Theo bạn, tại sao Tám làm thế.

 

Hãy nghĩ câu trả lời trước khi bạn đọc tiếp.

Đây là câu trả lời của 5 người khác nhau

A : Tám sợ tên trộm sẽ dùng bạo lực để uy hiếp nên nằm im

B: Tám hoảng hồn nên chưa đưa ra được quyết định phải làm gì

C: Tám biết nhà mình nghèo, tên trộm sẽ không lấy được những gì đáng giá

D: Tên trộm là người quen

E: Tám đang “phê thuốc” nên ai làm gì cũng chẳng quan tâm

Câu trả lời đúng nhất trong trường hợp này là Tám là một em bé.

Lối mòn tư duy tạo ra phong cách suy nghĩ riêng cho mỗi người, cách bạn suy nghĩ một vấn đề nào đó có liên quan đến hoàn cảnh mà bạn từng sống, đến kinh nghiệm mà bạn từng trãi, mỗi lần gặp một vấn đề cần động não bạn sẽ thường bị kẹt vào lối mòn đó, lâu dần thành thói quen (ở 5 câu trả lời trên là ví dụ của những hoàn cảnh sống khác nhau).

Điều này cũng giống như một thao tác cứ lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ tạo tạo thành kỹ năng, kỹ xảo, bạn có thể làm việc đó một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ.

Điều thú vị là suy nghĩ theo kiểu cũ khiến bạn cảm thấy thoải mái, giống như đang ở trong ngồi nhà của mình. Mọi thứ đều bật ra một cách tự nhiên không cần cân nhắc.

Lối suy nghĩ này khiến bạn bị mắc kẹt trong cái cái hang của chính mình, khi cần thoát ra thì bạn lại loay hoay không biết làm thế nào. Bạn thường ngạc nhiên không hiểu sao người khác lại có ý tưởng táo bạo và hay như thế, còn bạn thì không.

Thoát ra lối mòn tư duy bằng cách nào

Câu hỏi cho bạn

triphuc.comCon ếch phải làm gì để thoát ra khỏi cái giếng?

A: Con ếch phải học cách bay.

B: Chờ người câu hoặc bắt nó lên.

C: Chờ nước lũ dâng lên.

D: Kêu oạp oạp để ông trời làm mưa rồi thoát ra ngoài.

E: Phải học được tính kiên trì để chờ mưa và phải biết cách làm sao để không rơi vào trong giếng lần nữa.

Rõ ràng, con ếch biết mục đích nó cần đạt nhưng không biết làm cách nào. Nếu nghĩ như con ếch thì sẽ chẳng làm được gì. Nó sẽ mãi kêu oạp oạp và ngó lên trời chờ một phép màu.

Khi nhu cầu ra khỏi giếng là cấp bách không thể chờ đợi, con ếch sẽ nổ lực hết sức và làm mọi cách để đạt được mục tiêu của nó.

Bạn cũng thế, bị mắc kẹt trong lối mòn tư duy, cũng muốn thoát ra ngoài. Vì thế cần có một lực thúc đẩy đủ mạnh để giúp bạn chịu đựng trên hành trình thay đổi. Vì thế

  • Hãy dừng lại và xem xét những gì bạn làm hàng ngày, bạn có thể từ bỏ cái cũ không
  • Nhìn mọi thứ với nhiều cách xem xét khác nhau, (ở vấn đề này trẻ con, phụ nữ, nam giới, người già, những người ở ngành nghề khác nhau … sẽ suy nghĩ thế nào)
  • Chấp nhận cách nghĩ kỳ quặc
  • Kết hợp hoặc đảo ngược vấn đề
  •  Hãy hỏi tại sao, tại sao
  •   Bạn đã biết hoặc sử dụng những công cụ để tránh tư duy theo lối mòn chưa

Nếu bạn đã thử mà vẫn chưa hiệu quả, hãy tiếp cận với Phương pháp luận sáng tạo (Triz) là một môn khoa học giúp bạn định hướng tư duy và tìm giải pháp với những công cụ hỗ trợ mạnh mẽ.

Để định hướng dòng chảy tư duy theo hướng mới không phải là hành trình một ngày một bữa, cần có sự nổ lực liên tục, hãy chấp nhận rủi ro. Biết đâu bước ngoặc mới mở  ra và bạn kết thúc với cảm xúc trân trọng vì đã dám thực hiện công việc đó.

Thái Phương

Đọc thêm

Trang chủ

Sáng tạo là gì

Khóa học sáng tạo