Tiêu chuẩn là gì ?

811

Tiêu chuẩn là gì ?

Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.

Tiêu chuẩn là gì ?

Lợi ích của Tiêu chuẩn Quốc tế:

Các Tiêu chuẩn Quốc tế mang lại rất nhiều lợi ích công nghệ, kinh tế và xã hội. Chúng giúp làm hài hòa các yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm và dịch vụ khiến ngành công nghiệp hiệu quả hơn và dỡ bỏ các rào cản mậu dịch quốc tế. Sự phù hợp các Tiêu chuẩn Quốc tế giúp khách hàng yên tâm rằng sản phẩm họ mua an toàn, chất lượng và tốt cho môi trường.

Đối với doanh nghiệp:

Các Tiêu chuẩn quốc tế là những công cụ và hướng dẫn chiến lược giúp các công ty giải quyết một số thách thức đòi hỏi cao nhất trong kinh doanh hiện đại. Chúng đảm bảo hiệu quả cao nhất có thể của hoạt động kinh doanh, nâng cao năng suất và giúp các công ty tiếp cận các thị trường mới.

Những lợi ích đó bao gồm:

  • Tiết kiệm chi phí – Các Tiêu chuẩn quốc tế giúp tối ưu hóa, qua đó cải thiện kết quả hoạt động.
  • Nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng – Các Tiêu chuẩn quốc tế giúp cải thiện chất lượng, nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng và tăng doanh số
  • Tiếp cận thị trường mới – Các Tiêu chuẩn quốc tế giúp gỡ bỏ các rào cản thương mại và mở ra thị trường toàn cầu
  • Thị phần tăng – Các Tiêu chuẩn quốc tế giúp tăng năng suất và lợi thế cạnh tranh
  • Lợi ích về môi trường – Các Tiêu chuẩn quốc tế giúp giảm các tác động tiêu cực đến môi trường.

Các doanh nghiệp cũng có thể nhận được lợi ích khi tham gia vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn.

Đối với xã hội:

ISO có hơn 19 500 tiêu chuẩn, chạm tới gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ phù hợp với các Tiêu chuẩn quốc tế, người tiêu dùng có thể tin tưởng rằng những sản phẩm, dịch vụ an toàn, tin cậy và có chất lượng tốt. Chẳng hạn như, các Tiêu chuẩn của ISO về an toàn đường bộ, đồ chơi an toàn, đảm bảo đóng gói trong y tế chính là một trong số những tiêu chuẩn giúp biến thế giới này thành một nơi an toàn hơn.

Để đảm bảo các Tiêu chuẩn ISO quốc tế có thể đem lại nhiều lợi ích nhất có thể, ISO hỗ người tiêu dùng tham gia xây dựng tiêu chuẩn thông qua Ủy ban Chính sách người tiêu dùng (COPOLCO).

Các Tiêu chuẩn quốc tế về không khí, nước, chất lượng đất, phát thải khí và phóng xạ và các khía cạnh môi trường của sản phẩm góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người.

Đối với chính phủ:

Các tiêu chuẩn ISO cung cấp cho các chính phủ nguồn kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm toàn cầu quan trọng trong quá trình xây dựng các quy định.

Chính phủ các quốc gia có thể biến các tiêu chuẩn ISO thành một yêu cầu luật định (nhớ rằng bản thân các tiêu chuẩn ISO mang tính tự nguyện). Việc này đem lại một số lợi ích như:

  • Ý kiến chuyên gia – Các Tiêu chuẩn ISO đều do các chuyên gia xây dựng. Bằng cách kết hợp một tiêu chuẩn ISO vào hệ thống quy định của quốc gia, các chính phủ có thể được hưởng những lợi ích từ ý kiến của các chuyên gia mà không cần trực tiếp thuê họ.
  • Mở cánh cửa thương mại toàn cầu – Các Tiêu chuẩn ISO mang tính quốc tế và được nhiều chính phủ chấp nhận. Nhờ tích hợp các tiêu chuẩn ISO vào hệ thống quy định quốc gia, các chính phủ giúp đảm bảo các yêu cầu về nhập khẩu, xuất khẩu trên toàn thế giới đều giống nhau, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi hàng hóa, dịch vụ và công nghệ giữa các nước.

Giảm bớt rào cản kỹ thuật trong thương mại:

Nhiều tiêu chuẩn khu vực và quốc gia khác nhau có thể tạo nên những rào cản kỹ thuật trong thương mại và tăng chi phí kinh doanh. Các Tiêu chuẩn quốc tế đem đến nền tảng kỹ thuật cơ bản giúp hiện thực hóa các thỏa thuận, hợp đồng thương mại, chính trị dù ở cấp khu vực hay quốc tế.