Hướng dẫn tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

657

Trước vướng mắc về thủ tục cần thiết để cá nhân tự quyết toán thu nhập cá nhân của bạn như thế nào thì bên tổng cục thuế đã có giải đáp cụ thể như sau.

Theo đó, cá nhân khi thực hiện quyết toán thuế TNCN cho doanh nghiệp thì bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm: Tờ khai quyết thuế mẫu 02/QTT-TNCN; nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc phải kèm theo những phụ lục theo mẫu 02-1/BK-QTT-TNCN, ban hành kèm thông tư số 92/2015/TT-BTC và bản chụp các chứng từ, chứng minh số thuế đã khấu trừ.

Hướng dẫn tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân cơ bản nhất

Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Cách thức thực hiện bản kê khai thuế như sau: người nộp thuế tải các ứng dụng hỗ trợ khai thuế trên những website của cơ quan thuế hoặc thực hiện khai thuế trực tuyến.

Trên website ngành thuế, người kê khai thuế trực tuyến được hỗ trợ các mẫu tờ khai quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu có trên tờ khai, cũng đồng thời hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết đoán thuế để tránh nhầm lẫn phải đi lại nhiều lần.

Hướng dẫn từ tổng cục thuế, bạn đọc truy cập theo đường link dẫn sau: thuedientu.gdt.gov.vn vào bản kê khai ở phân hệ cá nhân. Hệ thống có các chức năng chính trong tab quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến” “tra cứu tờ khai”, “gửi tờ khai quyết toán thuế”, “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế”

Trường hợp không có điều kiện để khai thuế trực tuyến, người nộp thuế phải tự xác định nơi quyết toán thuế được hỗ trợ trực tiếp việc khai thuế tại cơ quan thuế. Cách bạn xác định cơ quan thuế quyết toán là căn cứ vào tình hình thực tế và hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, điều 21 của thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Sauk hi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế, người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế tại các cơ quan có thẩm quyền trực tiếp quản lý, tổ chức trả thu nhập nơi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân. Nếu chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất kỳ tổ chức nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại chị cục thuế nơi cư trú.

Hy vọng những thông tin tham khảo trên về cách tự quyết toán thuế thu nhập cho cá nhận, sẽ giúp các bạn có những kiến thức bổ ích.

 Công Ty TNHH MTV Tư Vấn Đào Tạo Trí Phúc

☎️ Hotline: 0931 498 910 – 0919 099 777