Tại sao doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn iso 9001:2015

1141

Việc các doanh nghiệp chấp nhận áp dụng ISO 9001:2015 là một quyết định chiến lược của tổ chức, doanh nghiệp giúp cải tiến hoạt động, nâng cao năng suất chất lượng

Trong xu thế phát triển và hội nhập kinh tế, vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm và dịch vụ là mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp. Để đạt được điều này, các doanh nghiệp cần áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và được cấp chứng chỉ theo các tiêu chuẩn ISO mới nhất.

Việc các doanh nghiệp thực hiện tiêu chuẩn iso là biện pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, phát huy nội lực, củng cố long tin của khách hàng, cải thiện các mối quan hệ đầu tư và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và quốc tế.

Khái quát về bản tiêu chuẩn ISO 9001

Bộ tiêu chuẩn iso 9001 là hệ thống quản lý chất lượng cơ bản nhất của hệ thống tiêu chuẩn quốc tế ISO. ISO 9001 có thể áp dụng cho mọi ngành nghề và mọi quy mô ở bất kì nơi đâu trên thế giới. Việc doanh nghiệp có được chứng chỉ này cung cấp bằng chứng khách quan chứng minh được rằng doanh nghiệp của bạn đã có một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả.

iso-9001-2015-la-gi-2

Qua nhiều phiên bản khác nhau thì phiên bản mới nhất của bộ ISO chính là ISO 9001:2015 đã được ban hành vào 15/9/2015. Phiên bản năm 2015 có những thay đổi quan trọng mà theo cách nói của Nigel Croft, chủ tịch ban kỹ thuật ISO chịu trách nhiệm xây dựng và rà soát các tiêu chuẩn iso, quá trình này cũng giống như một bước tiến hoá hơn là một “cuộc cách mạng” thật sự.

Những lý doanh chính để doanh nghiệp nên thực hiên ISO 9001:2015

Thứ nhất: Nắm bắt yêu cầu của khách hàng

Lợi ích đầu tiên mà bộ tiêu chuẩn ISO mang lại chính là có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Nhiều khách hàng yêu cầu các sản phẩm và dịch vụ có thương hiệu và chất lượng cao nhất.

Việc các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 giúp đảm bảo yêu cầu của khách hàng về mặt chất lượng sản phẩm. Bằng cách lien tục cải thiện chất lượng sản phẩm và quy trình, doanh nghiệp có thể làm tốt hơn mong đợi của khách hàng – có nghĩa là làm tăng khả năng khách hàng trở lại những lần tiếp theo trong tương lai.

Thứ hai: Tăng doanh thu từ những khách hàng mới

Khi doanh nghiệp của bạn nhận đưuọc chứng nhận ISO 9001 bạn đã có thể chứng nhận được hệ thống quản lý chất lượng với khách hàng từ đó gia tăng niềm tin và giúp bạn mở rộng thêm được nhiều thị trường mới.

Thứ ba: Cải thiện chất lượng tổ chức và dịch vụ

Do là hệ thống quản lý chất lượng mà khi áp dụng ISO 9001:2015 sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể gia tăng thêm chất lượng mỗi sản phẩm và toàn bộ quá trình tổ chức được nâng cao.

Tại sao doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn iso 9001:2015

Thứ tư: Nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Do có sự kiểm soát về quy trình chất lượng của sản phẩm sản xuất ra được như mong đợi của các khách hàng và người tiêu dung. Doanh nghiệp của bạn sẽ phải đáp ứng không chỉ các yêu cầu đã nêu mà còn phải đáp ứng được với nhiều yêu cầu ngụ ý của họ. Chất lượng gia tăng kéo theo sự phàn nàn khong cần thiết của khách hàng đối với sản phẩm.

Thứ năm: Tạo nên văn hoá kinh doanh chuyên nghiệp

Một hệ thống ISO muốn được vận hành trơn chu thì nên trao quyền cho nhân viên trong mỗi khâu. Từng người hiểu được trách nhiệm của mình để thực hiện được tốt hơn. Nhiệm vụ mục tiêu rõ rang, các công cụ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch, và nhanh chóng có phản hồi đánh giá hiệu suất làm việc của các nhân viên. Rộng hơn nữa là việc hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm được tốt hơn, giúp tiến hành thành một văn hoá công ty chuyên nghiệp giúp phát triển bền vững hơn.

Thứ sáu: Cải thiện quả, giảm sự lãng phí và tiết kiệm tiền

Do nhận thức của từng doanh nghiệp mà bộ tiêu chuẩn iso biến chuyển như thế nào có được cải tiến lien tục hay không. Một hệ thống quản lý tốt là hệ thống luôn luôn được cải tiến và áp dụng cái mới hơn tốt hơn trong tương lai. Một hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm tốt sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả hơn. Khi quy trình của bạn cải thiện, trở nên nhất quán hơn, và doanh nghiệp sẽ đạt được mục tiêu với tính chính xác cao hơn, bạn sẽ thấy các kết quả hữu hình. Đồng nghĩa với việc sự lãng phí trong quy trình sẽ giảm đi.

Đối với các doanh nghiệp thì chất lượng sản phẩm kém và không hiệu quả sẽ làm lãng phí tiền của và thời gian. Kết quả của việc đó xuất phát từ sự biến đổi các quá trình không nhất quán và giảm đi sự thay đổi và cải tiến nhất quán trong tiêu chuẩn theo bộ tiêu chuẩn iso 9001:2015.