Chiến lược kinh doanh ưu việt, để mọi người biết đến công ty bạn

557

Công ty cần một chiến lược dài hạn chi phối mọi hoạt động từ tìm kiếm khách hàng, bán hàng, rồi bán thêm những thứ tốt hơn cho khách hàng nhiều lần sau nữa. Tất cả mọi hoạt động của bạn phải phù hợp với việc triển khai, giữ vững và nâng tầm chiến lược dài hạn.

Ví dụ, nếu bạn là nha sĩ, chiến lược của bạn là : “ chúng ta nhắm đến đối tượng trong ngành nha khoa và biến họ thành khách hàng trung thành để tiếp tục bán được nhiều hàng hơn và mang lại doanh thu cao hơn. Từ đó nhiều người giới thiệu khách hàng cho công ty, chúng ta biết chính xác bước tiếp theo là gì và chủ động kiểm soát chúng. Tất cả những gì chúng ta làm sẽ mang lại kết quả đó”. Đây chính là hành động có chiến lược

Điều quan trọng để đánh bại đối thủ chính là áp dụng chiến lược ưu việt, nghĩa là làm cho công ty bạn có giá trị hơn trong suy nghĩ của khách hàng. Bạn muốn nổi bật và hơn hẳn những công ty khác trên thị trường bằng cách tạo tiếng vang cho doanh nghiệp mình, giúp khách hàng phân biệt thương hiệu của bạn với đối thủ.

Bước đầu tiên là xây dựng hình ảnh công ty như một nhà tư vấn, một nguồn cung cấp đáng tin cậy, có giá trị và cao cấp nhất. Nhận thức điều này lập tức mối quan hệ của bạn và khách hàng thay đổi, từ hôm nay trở đi, bạn phải thay đổi cách nhìn nhận và điều hành công ty, thay đổi cách giao dịch với khách hàng để bạn nhận thấy bản than là người tin cậy trong ngành.

Chet Holmes nghĩ ra một phương páp cực kỳ hiệu quả và khéo léo để tạo nên sự ưu việt: “ Chỉ cần đơn giản nói cho khách hàng biết những điều cần lưu ý khi mua một món hàng hay dịch vụ trên thị trường mà bạn đang kinh doanh. Sau đó, bằng mọi cách đảm bảo sản phẩm hay dịch vụ của bạn là lựa chọn duy nhất đáp ứng được những tiêu chuẩn đó.

Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đã áp dụng chiến lược này. Hãy xem chiến dịch 23 hương vị  của tiến sĩ Pepper, trước đó bạn có bao giờ quan tâm đến việc có bao nhiêu hóa chất trong sản phẩm không, chẳng lẻ bạn sẽ không uống loại thức uống chỉ dùng một loại hương liệu ư, thực tế có nhiều công ty nước giải khác pha trộn hàng chục loại hương liệu để cho ra đời sản phẩm nhưng khi quảng cáo thì không nêu rõ, chỉ có nước giải khát của tiến sĩ Pepper mới đáp ứng được tiêu chuẩn nghiên cứu sang tạo, theo định nghĩa mà ông nghĩ ra.

Nếu bạn không thể là công ty duy nhất thỏa mãn một số tiêu chuẩn nhất định nào đó, bạn phải là người đầu tiên lên tiếng với thị trường về những tiêu chuẩn này và khẳng định hoàn toàn đáp ứng trước khi đối thủ ra tay. Hãy quảng cáo bạn làm được gì, làm như thế nào, tại sao bạn làm và những gì bạn làm mang lại lợi ích cho người mua ra sao.

Dưới đây là ví dụ

Để giải thích cho bảng giá 500 đô cho một đôi giày cao gót, công ty phải phân tích sự khác biệt, đó là nhà sản xuất phải lựa từ hơn 100 miếng da để tìm được một da khớp màu với nhau, thuốc nhuộm mắc hơn 5 lần giá của loại thường, chất lượng vải lót giày là loại thượng hạn. Nhưng đó là cách một đôi giày được làm ra, điểm khác biệt nằm ở chỗ công ty là người duy nhất tiết lộ và tuân thủ quy trình đó và điều này khiến công ty đặc biệt và hấp dẫn hơn, đó chính là điểm ưu việt trong mắt khách hàng.

Tiếp theo, công ty mô tả quá trình nhân viên thu mua phải trãi qua để tìm nguồn hàng cho công ty, từ châu âu, tới châu á và Bắc Mỹ. Trong quá trình đó, đội ngũ mua hàng phải lên xuống tổng cộng 10.000 bậc thang máy bay, xem xét, phỏng vấn và cần mẫn đánh giá 80.000 nhà cung cấp khác nhau để chọn ra khoảng 112 món hàng độc đáo và đặc biệt để mang ra bày bán.

Những con số này rất ấn tượng, dù thật sự mà nói, tất cả cửa hàng khác cũng thực hiện quy trình y như vậy, nhưng chúng tôi nổi bật hơn hẳn, áp đảo và chiếm được thế thượng phong vì chưa có ai từng đưa những thông tin này cho khách hàng