Lợi nhuận, tăng trưởng hay rủi ro

1043

Tốt, rẻ và nhanh là điều mà các doanh nghiệp đều mong muốn, nhưng thực tế chỉ được chọn hai, nghĩa là để hoàn thành nhanh chóng một việc tốt thì giá sẽ không rẻ hoặc hoàn thành nhanh chóng một công việc nhưng nó sẽ không tốt.

tam-giac

Trong trường hợp này ba góc tam giác gồm có tăng trưởng, lợi nhuận và rủi ro. Ít nhất trên nguyên lý rất nhiều người nhận thấy tăng trưởng đòi hỏi sự hy sinh lợi nhuận ngắn hạn nhưng rủi ro ro ít. Thông thường rủi ro là thành phần làm gia tăng hương vị nhưng không mất thêm phí, thật không may, cũng giống như cho quá nhiều bột ngọt trong món này nhiều người lại ăn không được.

Một trường hợp làm dụng rủi ro của nhà máy lọc dầu BP vào năm 2005 đã làm 15 người thiệt mạng và 170 người bị thương vì vụ nổ tại nhà máy. Trước đó ban quản lý nhà máy được yêu cầu phải cắt giảm 25% chi phí.

Khi điều tra, kết luận cho rằng việc cắt giảm chi phí là nguyên nhân chính dẫn đến thảm hoạ trên. Việc bảo dưỡng theo kế hoạch và mang tính dự phòng đã bị cắt giảm và những ống dẫn mòn dẹt không được thay thế.

Vụ việc tương tự khó xảy ra cho công ty bạn nhưng sự lơ là đối với bất kỳ gốc nào trong tam giác cũng sẽ dẫn đến thảm hoạ. Nên câu trả lời là đừng dối gạt mình nữa, nếu bạn quyết định công ty phải tăng trưởng nhanh bạn cần phải gia tăng chi phí và hy sinh lợi nhuận hoặc gia tăng rủi ro.

Các công ty như Toyota biết cách quản lý để liên tục hạ thấp chi phí cùng lúc họ vẫn nâng cao chất lượng mà không cần gia tăng rủi ro vì họ đối mặt vói việc đó thường ngày và họ có phương pháp để phòng ngừa chúng.

Có một câu hỏi liên quan đến quá trình này: chúng ta phải cải tiến quá trình thế nào để giảm chi phí hay làm thế nào để giảm chi phí.

Câu hỏi thứ nhất có thể mang lại sự cải tiến đích thực, còn câu hỏi thứ hai nếu chi phí thực sự được cắt giảm thì rất có thể bạn phải trả giá bằng việc gia tăng rủi ro.

Để phát triển cần phải chủ động quản lý rủi ro, ai cũng chấp nhận điều này nhưng í tai biết việc cắt giảm chi phí kéo theo việc phải quản lý rủi ro vì thế việc bạn cần là có một kế hoạch thông minh.

Trang chủ

Các bài viết về quản trị