Trao quyền ngược làm việc quản lý bị thất bại

794

Trao quyền ngược là nhân viên trao quyền cho người quản lý là điều thường thấy trong công ty.

Joe chào Walt và nói, ông chủ, chỗ chúng ta  đã xảy ra vấn đề, Walt lắng nghe Joe trình bày và nói, bây giờ tôi phải tham gia cuộc họp quan trọng, tôi sẽ xem xét lại một lượt sau đó sẽ nói cho anh biết chúng ta phải làm thế nào.

Điều này được ví von như  con khỉ nhờ cách trao quyền ngược đã nhảy tới nhảy lui giữa nhân viên và người quản lý. Con khỉ đã nấp sau lưng của Joe, sau khi trình bày, câu nói, tôi sẽ xem xét của Walt đã làm cho con khỉ hoàn toàn di chuyển sang người của mình. Bây giờ Walt là người chăm sóc con khỉ này, mà Walt đã không ý thức được điều này.

Con khỉ đã trèo qua người của Walt từ câu nói ” Chúng ta” đã tạo cơ hội cho trao quyền ngược xảy ra, dễ dàng làm cho người quản lý ở trạng thái suy tư cho rằng đây là vấn đề chung của mọi người. Nói một cách khác, chính chúng ta đã làm cho con khỉ dẫm lên lưng của nhân viên và trèo qua người quản lý.

Người quản lý được nhân viên trao quyền thay vì ngược lại. Mặc dù trao quyền là sự hỗ trợ qua lại giữa người quản lý và cấp dưới, là trò chơi đồng đội, nhưng điều này không làm thay đổi bản chất một chiều của việc trao quyền, càng không thể làm thay đổi phương hướng chuyển dịch từ trên xuống dưới.

Điều này thực sự khiến người quản lý đóng vai người thường được nhân viên trao quyền vào một lúc nào đó, kết quả vẫn phải đích thân mình giải quyết phần công việc đã giao quyền này nhưng không hề ý thức được rằng mình đang bị nhân viên dẫn dắt, những nhân viên đang cặm cụi làm cấp dưới lại hí ha hí hửng.

Sở dĩ nhân viên làm như vậy là làm giảm gánh nặng công việc hoặc không muốn mạo hiểm, sợ bị trừng phạt. Những nhà quản lý sáng suốt không chấp nhận kiểu làm như vậy, càng không dung túng cho kiểu hành vi vô trách nhiệm của nhân viên.

Họ hiểu rằng con khỉ leo trèo lên cao không chỉ dần gặm nhấm, nuốt mất phần lớn thời gian quý báu của người quản lý mà đáng sợ hơn nó sẽ làm người quản lý rơi vào cục diện hỗn loạn, trong ngoài bất phân, thậm chí là cuốn mình vào vòng xoáy vô tận của vấn đề. Phải sáng suốt để từ chối những con khỉ vốn không thuộc về mình, nếu không, cái mà bạn gặp phải là càng thành công hơn mà là càng thất bại hơn bởi vì bạn không đủ thời gian, sức lực, tinh thần xử lý vấn đề.

Kế sách để con khỉ trở về đúng vị trí của nó

Người quản lý phải có kỹ năng khéo léo chuyền và trả lại con khỉ phiền phức cho nhân viên. Có hai phương pháp để tránh gặp sự quấy rầy của con khỉ này.

Phương pháp 1: huấn luyện con khỉ không được nhấc sai chân, ví dụ, chúng tra có vấn đề, nghĩa là nhân viên đã phạm lỗi bao biện, bởi vì nhân viên không thể phát ngôn thay người quản lý, khi đó, bạn hãy cho họ biết chính xác là tôi có vấn đề thay vì chúng ta. Khi đó con khỉ sẽ thu lại cái chân dẫm lên chân của người quản lý và leo trở về vị trí của nhân viên, và tự nhiên bạn cũng có đủ khả năng để phân công và giao nhiệm vụ.

Phương pháp 2: ngay khi bắt đầu thì không được để cái chân con khỉ đặt lên lưng của bạn. ví dụ, ngay khi nhân viên nói, chúng ta có vấn đề, bạn nên nói với nhân viên đó, Tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp anh, nhưng trước tiên chúng ta cần phải nhận thức chung về vấn đề này, đây là vấn đề của anh hay của tôi, dĩ nhiên nhân viên nói là vấn đề của anh ta, nếu nhân viên không chịu tỉnh ngộ vẫn xoay quan lối nói phóng đại, chúng ta, bạn có thể nhắc nhỏ nhân viên một cách rõ ràng, không được trốn trách nhiệm, bất kể lý do gì, mọi việc đều phải do chính tôi xử lý thì anh không cần thiết ở đây.

Luôn ghi nhớ rằng, bạn là người quản lý bạn luôn có thể dành được sự chủ động. Bất kể vấn đề gì, vào lúc nào, khi bạn giúp nhân viên giải quyết vấn đề tuyệt đối phải phân biệt nhiệm vụ quyền hạn không được rước khỉ vào mình.