Bạn có biết cách quản lý thời gian

670

quan ly thoi gianTrong một buổi hội thảo bàn về quản lý doanh nghiệp, vị tổng giám đốc tâm sự rằng đã từ lâu ông không còn khả năng đeo đuổi chiến lược và kế hoạch đã ấp ủ. Lý do đơn giản là ông không có thời gian. Một ngày ông phải tiếp 5 đoàn khách vì ngoài chức vụ tổng giám đốc ông còn là chủ tịch hội đồng quản trị của 15 công ty trực thuộc. Trong guồng máy như thể giờ giấc của ông hoàn toàn phụ thuộc vào các cuộc họp.

Họp chính là thủ phạm đã lấy mất thời gian làm việc của ông, trớ trêu rằng ông không nhận ra kẻ chủ mưu đánh cắp thời gian của ông và của doanh nghiệp là ông không biết cách quản lý thời gian.

Nếu phải trả lời câu hỏi: Đâu là những việc làm lãng phí thời gian của bạn tại công sở, chắc chắn những việc được kể ra nhiều nhất là các cuộc điện thoại kéo dài, trả lời email, trong đó có việc công lẫn việc tư, tán gẫu với đồng nghiệp, tham gia họp. Một ích trong số đó mang lại giá trị. Nếu không biết cách giao việc cho cấp dưới, chắc chắn người quản lsy sẽ bị nhấn chìm trong biển việc.

Biết cách quản lý thời gian cho bản thân

Giám đốc nên không bao giờ chấp nhận câu trả lời: Tôi bận quá để biện minh cho sự trễ nải trong công việc hay từ chối nhận thêm việc mới. Nếu buổi sáng thức dậy bạn nghĩ chỉ có một việc để làm thì suốt cả ngày bạn chỉ làm việc đó. Nhưng nếu làm cho mình bận rộn và nghĩ rằng mình có thể làm được, chắc chắn bạn sẽ phải tổ chức lại cách làm việc.

Lập thứ tự ưu tiên cho từng việc để tìm thời gian cho chính mình. Thiết lập mục tiêu trong ngắn hạn cho chính bản thân là điều rất cần nếu muốn kiểm soát việc quản lý thời gian. Lập kế hoạch hàng ngày hay hàng tuần không chỉ cần cho nhà quản lý mà đôi khi cho nhân viên ở một vị trí.

Để quản lý thời gian tốt bạn nên

  • Lập kế hoạch hàng ngày, hàng tuần
  • Thiết lập những việc ưu tiên
  • Không làm những việc mà cấp dưới có thể làm
  • Phân quyền và giao đủ quyền cho cấp dưới để họ có thể tự quyết định công việc trong phạm vi của mình
  • Không tổ chức họp nếu không thực sự cần thiết
  • Mỗi cuộc họp cần ấn định thời gian, tránh kéo dài hoặc tranh cải không cần thiết
  • Nếu cần ra quyết định, hãy làm thật nhanh, một khi đã nắm vững vấn đề đừng yêu cầu thêm những báo cáo dài dòng
  • Hãy là tấm gương để nhân viên noi theo