Khóa Phương pháp luận sáng tạo ứng dụng tại Cần Thơ

957

1.  Giới thiệu

công cụ sáng tạo, triz

Đời người là một chuỗi những vẫn đề cần phải giải quyết, vấn đề có thể là giải pháp để xử lý công việc, học tập, ý tưởng trong kinh doanh, hay giải quyết những vấn đề bình thường trong cuộc sống hàng ngày.

Một vài lần trong đời, những vấn đề đó làm bạn thấy không có lối thoát, không có giải pháp, mọi thứ dường như vượt ngoài tầm với của bạn.

Nhưng bạn hãy vui lên, vẫn còn hy vọng dành cho bạn. Các công cụ của Phương pháp luận sáng tạo (TRIZ) sẽ giúp bạn nhìn khó khăn theo chiều hướng ngược lại, giúp bạn vượt rào cản về thời gian, công sức và trí tuệ, đưa tới cho bạn các phương án giải quyết tốt nhất cho vấn đề bạn đang gặp phải cũng như tìm ra các ý tưởng mới, giải quyết các vấn đề xung đột, cải tiến nhanh chóng các sản phẩm dịch vụ, rút ngắn thời gian nghiên cứu sản phẩm, …

Có các công cụ sáng tạo, từ đây bạn không giải quyết vấn đề của bạn theo cách thử hết mọi phương án nữa, mà bạn sẽ định hướng cách giải quyết cho mỗi vấn đề và nhiệm vụ của bạn là lựa chọn cách tốt nhất để thực hiện.

Theo Bộ Lao động Mỹ, sáng tạo là kỹ năng đầu tiên cần phải trang bị để theo kịp xu hướng phát triển của thời đại. Vì thế khá nhiều các công ty, tổ chức danh tiếng đã sử dụng TRIZ để giải quyết các vấn đề của mình như: 3M, BMW, NASA,  Samsung, Intel, P&G… TRIZ còn được đưa vào giảng dạy, đào tại tại nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ; Nhật, Singapore, Hàn quốc, và gặt hái những thành công đặc biệt.

Và Sáng tạo không phải là một năng khiếu thiên bẩm hay một yếu tố di truyền như nhiều người vẫn nghĩ. Sáng tạo là một kỹ năng, và bạn hoàn toàn có thể học được nếu như bạn có phương pháp và sự quyết tâm rèn luyện.

 2.    Các chuyên đề trong chương trình đào tạo Phương pháp luận sáng tạo và ứng dụng:

 Chuyên đề 1: Những sai lầm thường gặp trong quá trình tiếp thu thông tin khi giải quyết vấn đề và ra quyết định (2 ngày)    (xem nội dung chi tiết)

Chuyên đề 2: Thu thập thông tin bằng Phương pháp Synectics (1 ngày) (xem nội dung chi tiết)

Chuyên đề 3: Các nguyên tắc sáng tạo (3 ngày) (xem nội dung chi tiết)

Chuyên đề 4: Sử dụng các nguyên tắc sáng tạo để giải quyết vấn đề (1 ngày) (xem nội dung chi tiết)

Chuyên đề 5: Lãnh đạo nhóm giải quyết vấn đề bằng chương trình ARIZ rút gọn (2 ngày) (xem nội dung chi tiết)

Chuyên đề 6: Lãnh đạo nhóm giải quyết vấn đề bằng các phương pháp là tổ hợp các nguyên tắc sáng tạo (1 ngày) (xem nội dung chi tiết)

Chuyên đề 7: Phát hiện và lựa chọn bài toán (3 ngày) (xem nội dung chi tiết)

3.    Đối tượng học

–    Cán bộ Lãnh đạo và Quản lý các cấp trong các Doanh nghiệp/Tổ chức;

–    Các cá nhân đang có nhu cầu muốn phát triển bản thân nâng cao hiệu quả trong công việc của bản thân.

 Xem thêm

Trở về Trang chủ

Các bài viết về sáng tạo

Giới thiệu Phương pháp luận sáng tạo