Kỹ năng thương lượng -P8

544

Sắp xếp vị trí ngồi trong thương lượng

Cách ngồi đối mặt hoặc bàn tròn có thể ảnh hưởng đến bầu không khí chung và thậm chí ảnh hưởng đến kết quả thương lượng.

thuong-luong-can-tho8

Khi tham gia thương lượng giữa các đoàn có ít người tham gia, các bên thường ngồi hình chữ nhật. Đây là cách sắp xếp chỗ ngồi trực diện và chính thức nhất. Để làm suy yếu đối phương, hãy sắp xếp trưởng đoàn của bạn ngồi vị trí trung tâm để tạo cảm giác kiểm soát được tiến trình thương lượng.

Để giúp làm dịu những thái độ quá khích có thể cản trở tiến trình thương lượng nên sử dụng bàn tròn để sắp xếp chổ ngồi mang tính thân thiện.

Chiến thuật sắp xếp chổ ngồi

Khi xếp chỗ ngồi cho bất cứ quy mô nào, hãy tìm loại ghế tạo cảm giác thoải mái nhất. Dù bạn lựa chọn cách sắp xếp chỗ ngồi theo truyền thống hoặc theo cách thân mật trong bàn thương lượng thì điều gây khó khan cho sự liên kết của đoàn thương lượng đối phương là nên sắp xếp cho các thành viên của họ ngồi chung với đoàn của bạn. Nếu có thể hãy sắp xếp thành viên có giọng nói lớn hoặc người hay công kích đối phương ngồi cạnh trưởng đoàn.

Tuy nhiên cách tiếp xúc đối phương thông qua nhìn trực diện là rất quan trọng, giúp cho các người thương lượng đọc được tâm trạng của đối phương, thiếu sự giao tiếp qua ánh mắt sẽ dễ bị mất phương hướng và bạn cũng nên khai thác yếu tố này để sếp chỗ ngồi cho đối phương.

Nếu đoàn thương lượng đông, chổ ngồi sắp xếp thành vòng tròn, người nào trình bày sẽ đứng lên bục để trình bày quan điểm.

Điều cần nhớ là lựa chọn chỗ ngồi tùy thuộc vào động cơ thương lượng, bạn muốn thể hiện một trận tuyến thống nhất bằng cách ngồi cạnh nhau hay muốn chia cắt đối phương.  Việc bố trí chỗ ngồi còn nói lên cuộc thương lượng sẽ cởi mở, đối đầu hoặc sẽ bị chi phối. Một khi đã đánh giá được tình hình chung của cuộc thương lượng, bạn có thể lựa chọn cách tiếp cận cho phù hợp.

Lời khuyên

  • Trưởng đoàn phải bảo đảm có thể nhìn thấy tất cả những thành viên chủ chốt tham gia thương lượng
  • Người theo đường lối cứng rắn nên ngồi cách xa người đóng vai trò này của đối phương
  • Bố trí ghế ngồi có khoảng cách bằng nhau

Theo Kỹ năng thương lượng

Trang chủ

Các bài viết kỹ năng