Một lần đi khám bệnh viện tư

1122

Cách đây vài bữa, nhìn vợ thấy mờ mờ nên đành vào bệnh viện Nguyễn Trãi để bác sĩ coi giùm.

Bệnh viện công có khác. Bệnh nhân đâu mà đông thế. Nhân viên y tế lạnh lùng đáp: hết số khám buổi sáng, đầu giờ buổi chiều quay lại.

Hôm ấy, trong túi rỉnh rỉnh ít tiền nên tặc lưỡi đi khám ở bệnh viện tư với lời an ủi lòng mình: “sức khỏe là vàng, tiền bạc là phù du”!

Không chen lấn, không ồn ào nóng bức lại được nghe những lời nhẹ nhàng của nhân viên y tế bệnh viện tư, thật mát ruột! Đến khi bác sĩ khám, lại càng sướng hơn với lời giải thích tỉ mỉ, ân cần và câu hỏi lặp đi lặp lại: “anh có muốn hỏi thêm gì nữa không?”

Có tiền sướng thật!

Khi nhân viên thu ngân xướng tên đến ô thu ngân, lại được giảm tới 50% tiền thuốc do có bảo hiểm y tế, lòng thầm nhủ: lần sau cứ đến đây mà khám.

Cuộc đời đẹp thật!

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG DỄ THẤY

Sau khi trả tiền công khám là 112.000đ, cầm hóa đơn ra ô nhận thuốc, ngoài số thuốc phải mua (tổng cộng là 99.000đ) thì được hai chai thuốc (tổng cộng là 74.000đ) không phải trả tiền, tôi cứ loay hoay làm phép tính 50% của giá trị đơn thuốc 173.000đ (99.000 + 74.000).

Đúng là già rồi!

Toa_Thuoc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NGỨA NGHỀ

Nếu đối tượng tiền thân là người bệnh khi khám tại bệnh viện tư phải thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh thì đối tượng cải tiến là người bệnh khi khám tại bệnh viện tư chỉ phải thanh toán 50% tiền thuốc. Vậy gọi là sáng tạo hay đổi mới? (1)

Gọi là đổi mới vì điều này là mới, được triển khai vào thực tế và được những người bệnh cũng như một số bệnh viện/ trung tâm y khoa tư nhân tiếp nhận một cách ổn định, còn bền vững không thì chưa dám nói!

Nếu đặt vào ngữ cảnh: người bệnh e ngại đến bệnh viện tư vì chi phí khám chữa bệnh cao hơn bệnh viện công thì những người có bảo hiểm y tế được giảm 50% tiền thuốc lại được sự chăm sóc chu đáo, không phải chen chúc mới thấy cái hay của hành động này. Thật đáng khen người nào đã đưa ra (hoặc sao chép ở đâu đó) ý tưởng này giúp cho các bệnh viện công giảm sự quá tải, giúp cho những bệnh viện tư có thêm khách hàng, giúp người bệnh bớt căng thẳng khi đi khám bệnh, giúp các nhân viên y tế chỉnh sửa những hành vi không phù hợp…

Nếu theo góc nhìn của các quy luật, chúng ta thấy quy luật chuyển sự phát triển lên hệ trên (2), xuất hiện trong câu chuyện này: các bệnh viện/ trung tâm y tế tư nhân đã trở thành một yếu tố của hệ thống bảo hiểm y tế.

Hy vọng rằng, quá trình chuyển lên hệ trên của các bệnh viện/ trung tâm y tế tư nhân bảo đảm được tính tương hợp (quy luật về sự tương hợp) để quá trình đổi mới của y tế Việt Nam tiến tới sự đổi mới hoàn toàn: đầy đủ, ổn định và bền vững.

Mong rằng, đừng vì lợi nhuận mà làm những bệnh nhân như tôi tính mãi không ra phép tính 50% của 173.000 là bao nhiêu nhé!

Nguồn: trizvietnam.com/bai-viet/suy-ngam/mot-lan-di-kham-benh-vien-tu

Trần Thế Hưởng

(1) và (2) Các thuật ngữ được dùng trong môn học  Phương pháp luận sáng tạo

Đọc thêm các bài viết về  sáng tạo