Quy định ghi nhãn chất gây dị ứng trong thực phẩm

1621

Chất gây dị ứng trong thực phẩm có thể gây nguy hại cho người bị dị ứng khi ăn phải. Quy định ghi nhãn chất gây dị ứng trong thực phẩm nhằm cảnh báo cho người dùng cẩn trọng. Trước khi dùng sản phẩm có chất gây dị ứng.

Dị ứng thực phẩm là gì

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với loại protein có trong thực phẩm. Khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hóa, chúng được vận chuyển vào máu. Kết hợp kháng thể có sẵn trên bề mặt tế bào bạch cầu. Sau đó làm vỡ tế bào bạch cầu, giải phóng các hóa chất trung gian histamin, gây ra dị ứng. Dị ứng thực phẩm dễ xảy ra ở người có cơ địa dị ứng, viêm da, mũi dị ứng, hen.

Cần thêm thông tin hoặc tư vấn đào tạo về FSSC 22000, ISO 22000 HACCP mời liên hệ 0919099777. Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Quy định ghi nhãn chất gây dị ứng trong thực phẩm

Thực phẩm đóng gói sẵn phải có danh sách thành phần. Thành phần gây dị ứng phải được nhấn mạnh khi chúng xuất hiện trong danh sách công bố trên nhãn.

Ví dụ: có thể liệt kê bằng màu đậm, tương phản hoặc bằng cách gạch dưới chúng.

Thành phần: Bột ngô,  Bột  mì, Muối,  Kem , Chiết xuất men, Tỏi,  Sữa , Đường,   Hạt cần tây.

Nếu sản phẩm có nguyên liệu là thành phần gây dị ứng. Phải được khai báo với tham chiếu để đảm bảo sự hiểu biết rõ ràng và thống nhất.

Ví dụ về các thành phần cần được đề cập rõ ràng đến chất gây dị ứng là:

  • đậu hũ (đậu nành)
  • Tahini dán (vừng)
  • váng sữa (Sữa)

Lời khuyên về chất gây dị ứng cũng có thể được sử dụng trên nhãn sản phẩm. Nhằm giải thích cách trình bày thông tin về chất gây dị ứng trên nhãn, ví dụ:

  • ‘Lời khuyên về chất gây dị ứng: đối với chất gây dị ứng, hãy xem các thành phần in đậm’.
  • ‘Lời khuyên về chất gây dị ứng: đối với các chất gây dị ứng bao gồm ngũ cốc có chứa gluten, hãy xem các thành phần có màu đỏ’.

Ghi nhãn chất gây dị ứng phòng ngừa

Nếu có nguy cơ một sản phẩm thực phẩm bị ảnh hưởng bởi sự lây nhiễm chéo của chất gây dị ứng. Nhãn phải bao gồm một trong các tuyên bố sau:

  • có thể chứa X
  • không phù hợp với người bị dị ứng X

Ghi nhãn chất gây dị ứng phòng ngừa chỉ nên được sử dụng sau khi đánh giá rủi ro. Chỉ nên được sử dụng nếu có nguy cơ nhiễm chéo chất gây dị ứng và không loại bỏ được.

Ngôn ngữ trên nhãn chứa 14 chất gây dị ứng trong thực phẩm

Ngôn ngữ trên nhãn phải dễ hiểu phù hợp với quốc gia bán thực phẩm đó. Đối với các sản phẩm thực phẩm được bán ở Vương quốc Anh, thông tin phải bằng tiếng Anh.

Khi một sản phẩm có nhiều gói, các chất gây dị ứng phải được ghi trên bao bì bên ngoài.

Nếu cung cấp thông tin về chất gây dị ứng trên bao bì của từng sản phẩm thì thông tin đó phải nhất quán với bao bì bên ngoài.

Cần thêm thông tin hoặc tư vấn đào tạo về FSSC 22000, ISO 22000 HACCP mời liên hệ 0919099777. Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Đọc thêm các bài viết về an toàn thực phẩm

 Su khac nhau giua fssc 22000 va iso 22000.

 Cac he thong quan ly an toan thuc pham.

 Gia tu van fssc 22000.

 Chuong trinh tien quyet la gi prps.

 Chi phi xay dung iso 22000.

 Chi phi xay dung fssc 22000.

 Truy xuat nguon goc thuc pham.

 He thong tai lieu fssc 22000 v5.