Tiếp nhận một nhóm đã thành lập

734

Khi mới gia nhập nhóm, bạn cần phải thực hiện quá trình tìm hiểu nhóm. Việc tiếp nhận này phải chứng tỏ rằng bạn có khả năng chiu trách nhiệm và công nhận các giá trị mạnh mẽ của nhóm.

thành lập nhóm

Để trở thành một trưởng nhóm

Khi một nhóm mới bắt đầu tham gia một nhóm đã thành lập, sự thận trọng và nghi ngờ sẽ cùng tồn tại với niềm hy vọng và sự quan tâm từ cả hai phía. Cố gắng tạo ấn tượng ban đầu tích cực và thoải mái. Có nhiều điều có thể phụ thuộc vào quan điểm và nguyên nhân thay đổi của trưởng nhóm tiền nhiệm. Nếu nhóm mà bạn tiếp nhận từng làm việc tốt dưới sự quản lý của người tiền nhiệm bạn hãy thừa nhận điều đó, nếu không, cũng đừng nhắc lại một cách tiêu cực những sai sót hoặc yếu kém trong quá khứ, hãy biểu hiện bằng lòng tin, nâng cao ý thức thống nhất trong nhóm và tỏ ra hoàn toàn tin tưởng.

Theo đuổi việc tạo ra kết quả làm việc cạnh tranh, giành được sự ủng hộ hoàn toàn từ nhóm mới của bạn.

Hãy nói chuyện với nhóm

Hãy tìm hiểu bối cảnh, mục đích, sự tiến bộ, tinh thần đồng đội trong nhóm mới trước khi tiến hành gặp mặt. những thông tin đầu vào từ người khác có thể có giá trị trong thời gian này, nhưng hãy tin tưởng vào nhận xét của chính bạn khi bắt đầu đánh giá năng lực của nhóm.

Nên nhớ rằng cơ hội tốt nhất quan sát nhóm sẽ đến chỉ khi bạn đã đảm nhận trách nhiệm. ngày sau khi tiếp nhận nhóm, hãy dành thời gian để nói chuyện với từng thành viên về nhiệm vụ của họ và củ toàn bộ dự án, quan điểm của họ về kết quả thực hiện, họ có thích những thay đổi trong cách làm việc không, nếu muốn thì tại sao, từ những ý kiến đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn tính cách, động cơ và khả năng của từng cá nhân.

Tránh yêu cầu cá nhân đánh giá những đồng nghiệp của họ. Hãy căn cứ vào cảm nhận của bạn để đưa đánh giá riêng cho mình

Giới thiệu một thành viên nhóm mới

Khi thành viên của nhóm thay thế bởi những thành viên mới, hãy khuyến khích và sẵn lòng đón nhận cơ hội có những ý tưởng và phương thức mới hơn là mong muốn những người mới đi theo cách thức làm việc trước đây. Đừng bao giờ để những thành viên mới tự giới thiệu và tích cách loay hoay trong nhóm, bảo đảm mỗi thành viên  đều có người kèm để hướng dẫn trong những tuần đầu tiên, chẳng hạn có thể tổ chức một buổi họp nhóm, giới thiệu thành viên mới và đề nghị những người mới đến nói một vài điều về chính họ nhưng phải bảo người mới có sự chuẩn bị trước

Những việc cần làm

  • Hãy thường xuyên hòa nhập vào nhóm để hiểu biết tâm tư nguyện vọng của các thành viên cũng như để mọi người biết rõ về bạn
  • Bày tỏ cảm kích của bạn trước những ky năng của nhóm để tránh bất cứ sự tức giận nào
  • Chủ động bày tỏ mong muốn lắng nghe các ý kiến của các thành viên
  • Hãy tự tin biểu lộ quyền hạn của bạn ngay từ đầu, nếu không bạn sẽ tự cảm thấy do dự

Theo quản lý nhóm

Trang chủ

Các bài viết về kỹ năng