Toyota kata là gì

1596

Toyota kata Là thuật ngữ mà Mike Rother đã đặt ra để giúp các nhà sản xuất Mỹ thực hiện các phương pháp cải tiến liên tục theo Toyota.

Kata là gì

Là từ tiếng Nhật chỉ các bài mẫu gồm một loạt các động tác dùng để tập luyện một mình hoặc tập đôi trong võ thuật. Phương pháp sử dụng thực hành lặp đi lặp lại, nhất quán và tư duy khoa học. Nhằm cho phép một người cải thiện kỹ năng nhanh chóng, gia tăng mỗi ngày.

Kata có nghĩa là “cách làm” và các định nghĩa phổ biến của Kata là:

 • Cách làm cái gì đó
 • Mẫu, biểu mẫu, quy trình hoặc phương pháp
 • Diễn tập

Tất cả các định nghĩa về kata về cơ bản đều đề cập đến cùng một khái niệm, một hình thức, thói quen hoặc khuôn mẫu hành vi có thể được thực hành để phát triển một kỹ năng đến mức nó trở thành bản chất thứ hai.

Thực hành kata một cách nhất quán và có chủ đích sẽ tạo thành một thói quen. Hình thành thói quen để phát triển các kỹ năng mới. Từ đó tăng sự tự tin trong việc nhận ra và thực hiện những cải tiến nhỏ. Cũng như để giữ cho nhân viên (hoặc một quy trình) luôn ở trạng thái tốt nhất.

Trong kinh doanh, Kata mô tả triết lý, văn hóa cải tiến liên tục mà Toyota thể hiện. Bằng cách triển khai Kata để phát triển các thói quen và kỹ năng. Nhằm thay đổi tư duy cá nhân và văn hóa doanh nghiệp theo hướng cải tiến liên tục. Giúp quy trình hoạt động của công ty hiệu quả hơn.

Cần đào tạo, tư vấn 5s, các công cụ quản lý chất lượng, Kaizen, cải tiến năng suất chất lượng mời gọi Tel 0919 099777 Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Toyota Kata là gì

Là thuật ngữ mà Mike Rother đã đặt ra để giúp các nhà sản xuất Mỹ thực hiện các phương pháp cải tiến liên tục theo Toyota.

Những quan sát trong quá khứ về hoạt động của Toyota giúp các nhà sản xuất biết về các phương pháp cải tiến. Để nâng cao hiệu quả quy trình và loại bỏ lãng phí (“Công cụ tinh gọn” truyền thống).

Nhiều thập kỷ sau, những người cùng quan sát đã bị sốc khi thấy Toyota. Thay vì triển khai giải pháp “Công cụ tinh gọn” một lần, Toyota đã tiếp tục thích ứng, cải tiến quy trình của họ theo thời gian.

Nghiên cứu Toyota Kata của Mike Rother

Sau khi nghiên cứu các phương pháp sản xuất của Toyota nhiều năm trước đó. Rother và những người khác nhận ra rằng các công ty khác gặp khó khăn khi thực hiện phuong pháp Toyota. Vì vậy, họ đã quay lại Toyota để tìm hiểu thêm.

Rother đã nhận ra rằng họ đã không quan sát phương pháp mà Toyota đã sử dụng để xây dựng tổ chức, kỹ năng giải quyết mọi thách thức theo thời gian. Cũng như để đảm bảo thành công lâu dài. Toyota đã phát triển các quy trình đãnh đạo và quản lý nhất quán. Giúp duy trì tinh thần kinh doanh trong tổ chức.

Bằng cách phát triển tư duy tổ chức. Mọi nhân viên đều được giáo dục và trao quyền để cải tiến liên tục. Sự thành công của công ty vẫn tiếp tục bất chấp những thay đổi về tổ chức, người lãnh đạo. Toyota đã tạo ra một nền văn hóa kinh doanh lâu dài từ tư duy này.

Nguyên tắc cơ bản về Toyota Kata

Nghiên cứu lại Toyota từ năm 2004-2009. Rother tập trung vào việc tìm hiểu CÁCH mà công ty phát triển các giải pháp hơn là các chi tiết cụ thể của các giải pháp. Để làm được điều này, ông tập trung vào hai câu hỏi chính:

1.    Những thói quen và tư duy quản lý vô hình đằng sau thành công của Toyota với sự cải tiến và thích ứng liên tục là gì?. (Tại sao họ có thể tiếp tục và duy trì điều này trong khi những người khác phải vật lộn?)

2.    Làm thế nào các công ty khác có thể phát triển các thói quen và tư duy tương tự trong tổ chức của họ?

Những quy trình chưa từng thấy đằng sau thành công của Toyota

Trong quá trình nghiên cứu Toyota, nhóm nhận ra rằng. Phương pháp giải quyết vấn đề của Toyota là một khuôn mẫu khoa học về tư duy và hành vi. Trong cuốn sách Toyota Kata của mình. Rother phác thảo phương pháp tiếp cận khoa học này như mô hình bốn bước gọi là Kata cải tiến. Dù mọi người quản lý đều có cách thực hiện riêng của họ, nhưng thường tuân theo bốn bước sau:

 1. Có định hướng hoặc thách thức:   ý thức về phương hướng, tầm nhìn xa, biết rõ ràng cái mình muốn.
 2. Nắm bắt tình trạng hiện tại:   Biết mình đang ở đâu và có thể xác định tình hình hiện tại một cách thực tế và rõ ràng.
 3. Thiết lập điều kiện mục tiêu tiếp theo:   Xác định mục tiêu tốt cho bước tiếp theo sẽ giúp mở rộng tầm hiểu biết và khả năng hiện tại, tiến tới thách thức và sẽ hoàn thành vào một ngày nhất định.
 4. Tiến hành thí nghiệm:   Thí nghiệm một cách bài bản, khoa học để đi đến điều kiện mục tiêu tiếp theo.

Việc thiết lập “Điều kiện mục tiêu tiếp theo” cho phép thử nghiệm lặp đi lặp lại và học hỏi mà không cần mỗi bước tiếp theo cần phải “đúng”. “Nỗi sợ thất bại” khi phải thực hiện những gì đúng đắn khiến bạn chỉ thực hiện các bước chắc chắn thành công. Tư duy này hạn chế nghiêm trọng khả năng cải tiến và đổi mới. Có tư duy kinh doanh nghĩa là sẵn sàng chấp nhận rủi ro có tính toán.

Toyota kata là Kata cải tiến và Kata huấn luyện

Phương pháp Toyota Kata mà Rother gọi là Kata cải tiến có sự tương đồng giống như các mô hình khác của quá trình sáng tạo. Chúng đều phản ánh những câu hỏi mà con người đặt ra khi họ đang làm việc.

 • Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành điều gì?.
 • Chúng ta đang ở đâu?.
 • Điều gì đã xảy ra khi chúng tôi thử một cái gì đó mới?.
 • Chúng ta cần thay đổi hoặc điều chỉnh những gì để đạt được mục tiêu tiếp theo? .

Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ, theo cách nói của Rother, là,

“Đó không phải là về Toyota; nó là về con người. “

Kata cải tiến được kết hợp với “cách huấn luyện” hay cách dạy mà ông gọi là Kata huấn luyện .

Kata huấn luyện là cách giảng dạy những công cụ cải tiến, giải quyết vấn đề.

Kata cải tiến và Kata huấn luyện tạo ra một phương pháp quản lý suy nghĩ và làm việc chung. Một cách không cụ thể cho một vấn đề, tình huống hoặc môi trường nhất định.

Khả năng này là “Meta Skill”. Một kỹ năng tổng thể để giải quyết hầu như mọi thử thách, vấn đề hoặc mục tiêu. Bằng cách chia sẻ suy nghĩ và hành động để cải tiến và đổi mới liên tục.

Văn hóa cải tiến liên tục đã giúp Toyota luôn dẫn đầu về sản xuất. Toyota Kata cho phép cải thiện mọi quy trình mỗi ngày. Nó không giới hạn đối với quản lý hoặc nhân viên. Mọi nhân viên từ quản lý đến nhân viên vệ sinh đều được đào tạo và khuyến khích cải tiến. Thực hành Kata cải tiến và Kata huấn luyện sẽ phát triển một thói quen, theo thời gian. Từ đó thay đổi hành vi, và cuối cùng thay đổi văn hóa.

Trong Kata, mọi người có trách nhiệm khuyến khích sự cải tiến hàng ngày thông qua hành động của họ.

Ai sử dụng Kata?

Bất cứ ai muốn phát triển thói quen và kỹ năng cải tiến hàng ngày đều có thể sử dụng. Các ngành sản xuất khác nhau sử dụng phương pháp Kata khác nhau. Mặc dù Toyota Kata được phát triển để mô phỏng văn hóa Sản xuất của Toyota. Giống như Công cụ Tinh gọn, nhưng nó dễ dàng thích ứng với các ngành phi sản xuất. Ngành chăm sóc sức khỏe đã nhanh chóng đón nhận và tiến bộ bằng cách sử dụng phương pháp Kata.

Cần đào tạo, tư vấn 5s, các công cụ quản lý chất lượng, Kaizen, cải tiến năng suất chất lượng mời gọi Tel 0919 099777 Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Kata sẽ hoạt động trên loại quy trình nào?

Kata là một phương pháp mà nếu được đào tạo và thực hành đúng cách, sẽ phát triển thói quen, kỹ năng và cuối cùng là văn hóa / tư duy cải tiến liên tục. Như vậy, Kata có thể hoạt động trên mọi dịch vụ, mọi môn thể thao và mọi quy trình.

Toyota Kata có hỗ trợ Lean?

Trong Lean, Kata Cải tiến và Kata Huấn luyện kết hợp để tạo thành một phương pháp mạnh mẽ xây dựng các kỹ năng giải quyết vấn đề.

Kata không cạnh tranh với các công cụ và kỹ thuật Lean Six Sigma như:

Mà là đào tạo, hỗ trợ cách giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng tư duy khoa học. Kata được áp dụng để tăng hiệu quả của bất kỳ công cụ hoặc kỹ thuật Lean Six Sigma. Bằng cách đưa nó vào tư duy logic, khoa học mang lại kết quả hợp lý, có thể chứng minh được.

Kata Cải tiến kết hợp phương pháp giải quyết vấn đề khoa học là PDCA, PDSA để cải tiến liên tục thành một thói quen hoặc thói quen hàng ngày .

Lấy ví dụ như A3, một công cụ phổ biến được sử dụng tại Toyota. Để theo dõi và báo cáo kết quả quá trình giải quyết vấn đề ở một định dạng ngắn gọn. Nếu không có sự hướng dẫn của một huấn luyện viên A3 có kinh nghiệm. Các sai sót có thể xảy ra hoặc thiếu thông tin.

Tuy nhiên, được sử dụng đúng cách, A3 không chỉ đơn giản là một bản báo cáo. Nó là một tài liệu với đầy đủ thông tin gồm kiểm tra, lập kế hoạch, xây dựng sự đồng thuận, thực hiện và đánh giá kết quả.

Bạn không thể thực hiện Kata. Bạn chỉ có thể luyện Kata để phát triển kỹ năng. Kata cải tiến và Kata huấn luyện sẽ không thay thế các phương pháp cải tiến hiện tại của bạn.