Vật liệu đóng gói thực phẩm

81

Vật liệu đóng gói thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thực phẩm khỏi bị hư hỏng và nhiễm bẩn. Sử dụng đúng loại giúp thực phẩm khỏi hư hỏng và ô nhiễm, giữ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Các loại vật liệu đóng gói thực phẩm

Có nhiều loại bao bì đóng gói thực phẩm, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm.

Vật liệu đóng gói bằng giấy bao gồm bìa giấy, hộp bánh và màng co. Bao bì bằng giấy có giá cả phải chăng, dễ làm sạch và có thể tái chế. Nhưng nó có thể kém bền hơn các loại vật liệu khác. Nó cũng thường không có khả năng chống ẩm hoặc rò rỉ vi khuẩn.
Bao bì làm từ nhựa như polyetylen terephthalate (PET), polyetylen mật độ cao (HDPE). Polyetylen mật độ thấp tuyến tính (LLDPE), màng PVC và bọt PE. Những loại nhựa này có một số ưu điểm so với bao bì bằng giấy. Như khả năng chống ẩm và xâm nhập vi khuẩn, đủ nhẹ để không ảnh hưởng đến hương vị hoặc kết cấu của thực phẩm trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.

Bao bì thực phẩm bảo vệ thực phẩm khỏi hư hỏng và ô nhiễm như thế nào

Vật liệu đóng gói phải ngăn hơi ẩm, oxy các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập vào bao bì.

Vật liệu đóng gói có thể được phân loại theo khả năng bảo vệ của chúng: màn chắn, tắc nghẽn và hấp thụ.

Loại phổ biến nhất là màng chắn sử dụng tấm nhựa hoặc kim loại làm thành phần chính. Màng chắn ngăn chặn hơi nước, chất gây ô nhiễm và các phân tử làm hỏng sản phẩm bên trong. Trong khi vẫn đủ linh hoạt để không làm giảm chất lượng hoặc mùi vị của sản phẩm.

Việc sử dụng màng chắn có khả năng giữ thực phẩm tươi lâu hơn mà không cần chất bảo quản. Chúng ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.

Hộp sữa có một thành phần gọi là polyethylene glycol (PEG) phủ bên trong thành hộp. Điều này giúp thực phẩm dạng lỏng không bị bìa giấy hấp thụ. Do đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn và kéo dài thời hạn sử dụng. Ngoài ra, PEG giúp làm chậm quá trình ôi thiu do phản ứng oxy hóa trên trái cây, rau quả.

Vật liệu bao bì ảnh hưởng đến chất lượng, độ an toàn và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm? 

Chúng có thể ảnh hưởng đến các yếu tố này theo nhiều cách khác nhau:

Các vật liệu như nhựa, giấy hoặc sáp có thể thay đổi hương vị, mùi thơm và kết cấu của thực phẩm.
Ngoài ra có thể ảnh hưởng đến mức độ dinh dưỡng của thực phẩm.

Ví dụ, giấy gói bảo vệ trái cây rau quả khỏi có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng.

Vật liệu đóng gói thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cách truyền nhiệt sang thực phẩm.

Ví dụ, màng chứa dầu hoặc mỡ có thể tạo ra rào cản giữa thực phẩm và không khí, làm chậm tốc độ tỏa nhiệt từ thực phẩm. Điều này có thể khiến thực phẩm bị nấu quá chín hoặc chưa chín hẳn.
Vật liệu cũng có thể ảnh hưởng đến tính bền vững môi trường của hệ thống sản xuất thực phẩm.

Ví dụ, sử dụng vật liệu tái chế giúp bảo tồn tài nguyên, giảm lượng khí thải

Các loại chất gây ô nhiễm có trong vật liệu đóng gói thực phẩm là gì? 

Vật liệu đóng gói có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Dưới đây là ba loại chất gây ô nhiễm thường xuất hiện trong vật liệu đóng gói thực phẩm:

BPA (Bisphenol A) là chất gây rối loạn nội tiết có liên quan đến ung thư, béo phì và các bệnh khác.

Được sử dụng làm chất làm dẻo trong hộp đựng bao bì thực phẩm và lớp lót của đồ hộp. Một số thương hiệu đã bắt đầu sử dụng hộp không chứa BPA. Nhưng việc tìm kiếm các sản phẩm có chất gây ô nhiễm này vẫn còn phổ biến.

Có nhiều cách để giảm tiếp xúc với BPA. Tránh sử dụng bao bì thực phẩm bằng nhựa và đồ hộp có lớp lót bằng polycarbonate hoặc các loại nhựa cứng khác. Hãy thử mua những nhãn hiệu sử dụng hộp hoặc hộp đựng không chứa BPA.

Phthalates là hóa chất được tìm thấy trong nhiều loại nhựa. Chúng cũng được biết là gây ra các vấn đề về sinh sản. Dùng cho vật liệu bền hơn và linh hoạt hơn, nhưng chúng ảnh hưởng đến con người và môi trường.

PVC (polyvinyl clorua) là vật liệu rẻ tiền sử dụng làm chai nước, hộp thức ăn nhanh, túi bánh sandwich.

Vấn đề với PVC là nó không phân hủy sinh học tốt. Nghĩa là nó gây ô nhiễm đường thủy và đại dương của chúng ta theo thời gian.  PVC không bền nên nếu nó bị hỏng hoặc vỡ thì rất khó tái chế.

Chọn vật liệu nào cho an toàn

Xác định mục đích sử dụng của vật liệu đóng gói thực phẩm.

Vật liệu đóng gói thực phẩm có thể được chia thành hai loại: cấp thực phẩm và mục đích chung.  cấp thực phẩm được thiết kế đặc biệt để bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ thực phẩm an toàn. Những vật liệu này phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt do luật quy định.

Vật liệu đóng gói thông dụng không nhằm mục đích lưu trữ hoặc vận chuyển thực phẩm. Chúng được sử dụng cho chuyển hoặc bảo vệ trong quá trình lưu trữ hoặc phân phối. 

Ví dụ, màng bọc thực phẩm thường không được sử dụng để bảo quản thực phẩm vì nó không bảo vệ thực phẩm khỏi bị nhiễm bẩn hoặc hư hỏng.

Chúng ta phải hiểu rõ mục đích sử dụng vật liệu đóng gói của mình. Loại vật liệu nhựa nào phù hợp với nhu cầu. Xem xét đặc tính của vật liệu đóng gói.

Xem xét các thông số kỹ thuật của vật liệu đóng gói thực phẩm

Thông số kỹ thuật của vật liệu là loại nhựa và lớp phủ nào. Loại nhựa và lớp phủ nào sẽ được sử dụng trong bao bì. Loại nhựa và lớp phủ cụ thể đó có thể chịu được nhiệt độ cao và hóa chất hay không. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

  • Thông số kỹ thuật của vật liệu phải nêu rõ loại nhựa và chất phủ nào có thể được sử dụng với nhiệt độ cao và hóa chất.
  • Phải xác định xem những vật liệu đó có đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn cần thiết hay không.
  • Đảm bảo rằng đặc tính của vật liệu phù hợp với mục đích sử dụng của bao bì.  Ví dụ bao bì có khả năng phân hủy sinh học cho mục đích làm phân trộn. Dùng nhựa hoặc giấy được chỉ định có khả năng phân hủy sinh học.
  • Có cần thực hiện bất kỳ bước xử lý đặc biệt nào trước khi sử dụng một vật liệucụ thể hay không. Ví dụ, một số loại nhựa yêu cầu hấp trước khi chúng có thể được sử dụng trong thực phẩm nóng.

Việc sử dụng vật liệu đóng gói thực phẩm cũng phải đáp ứng các quy định về đóng gói theo quy định.

Cần tư vấn đào tạo HACCP 2020, nâng cấp HACCP, ISO 22000, FSSC 22000 mời gọiTel 0919 099 777 Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Xem thêm : truy xuất nguồn gốc thực phẩm