Cải tiến sản xuất

841

Cải tiến sản xuất có thể giúp cắt giảm chi phí, tăng sản lượng và chất lượng của sản phẩm. Từ đó giúp tăng doanh số cho công ty.

Làm thế nào để cải tiến sản xuất một cách hiệu quả

Lãng phí là một thuật ngữ rộng, và có thể đề cập đến vật liệu, năng lượng, giờ công hoặc không gian. Một trong những loại lãng phí lớn nhất và tốn kém nhất là lãng phí nguyên liệu. Dưới đây là một số ý tưởng để giảm nó:

Tập trung vào thiết kế

Cách tốt nhất để giảm lãng phí nguyên liệu là sử dụng ít vật liệu hơn ngay từ đầu. Sử dụng phương pháp Thiết kế cho khả năng sản xuất (DPM-design for manufacturability) . Mục đích của DFM là tạo ra một sản phẩm tốt hơn với chi phí thấp hơn. Bằng cách đơn giản hóa, tối ưu hóa và tinh chỉnh thiết kế sản phẩm với 5 yếu tố chính:

  • Thiết kế
  • Chất liệu
  • Quy trình
  • Tuân thủ / hội
  • Sản xuất

Tái chế phế liệu và trả lại nhà máy. 

Ngay cả khi bạn không thể tự mình sử dụng vật liệu tái chế, bạn có thể bán nó cho một nhà máy có thể, biến chất thải thành lợi nhuận.

Tối ưu hóa các quy trình để tận dụng tất cả các nguyên liệu sẵn có. 

Bạn có thể sử dụng nhiều hơn tấm kim loại đó trước khi loại bỏ nó không? Liệu những mẹo dụng cụ đó có thể được mài sắc và sử dụng lại thay vì bỏ đi không? Mỗi mảnh vụn của vật liệu bị loại bỏ đại diện cho một cơ hội để cải thiện hiệu quả của quy trình.

 Tăng cường đào tạo nhân viên

Đào tạo để nhân viên không những nắm rõ mà còn hiểu tại sao phải thực hiện công đoạn đó.

Đào tạo nhân viên đa chức năng để có thể thay thế cho nhau. Hơn nữa, nếu mọi người trong nhà máy nắm bắt tốt toàn bộ quy trình từ đầu đến cuối, họ sẽ hiểu rõ hơn về vai trò của họ trong quy trình đó.

Định lượng mọi thứ

Bằng cách ấn định các con số cho mọi khía cạnh của sản xuất. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những khu vực, quy trình, bộ phận nào cần cải tiến khi có chi phí tăng đột biến.

Sắp xếp mọi thứ

Hãy nhìn quanh sàn nhà máy của bạn. Dụng cụ cầm tay có dễ tìm không?. Các chất thải có chất đống trong góc không?. Tất cả các công cụ làm việc có ở gần nơi làm việc không. Thực hành 5S trong nhà máy.

Tiêu chuẩn hóa công việc

Mọi người đều có cách tiếp cận mọi thứ của riêng mình, nhưng trong sản xuất, không nên mang tính cá nhân.  Ngay cả những nhiệm vụ đơn giản nhất cũng nên được tiêu chuẩn hóa.

Một khi quy trình đã ban hành, thì tất cả nhân viên đều phải tuân theo một cách thống nhất.

Chủ động quản lý các hỏng hóc của thiết bị

Lập kế hoạch bảo trì thiết bị và tuân theo kế hoạch đó. Phòng ngừa sự hư hỏng thiết bị cũng là biện pháp tránh cho sản xuất bị động.

Cần tư vấn, đào tạo về cải tiến, 5S mời gọi 0919 099777

Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com