Hiệu ứng cái roi da Bullwhip Effect

266

Thực tế sản phẩm được sản xuất luôn cao gấp nhiều lần nhu cầu thực tế của thị trường. Mức sai lệch cực đại có thể dao động lên tới 3-5 lần.  Hiện tượng này được Forrester đặt tên là hiệu ứng cái roi da Bullwhip Effect hay hiệu ứng đuôi bò hay . Cách gọi này phỏng theo hình ảnh thực tế của chiếc roi da. Chỉ một lượng dao động nhỏ ở gốc cây roi, sẽ gây ra lượng dao động lớn ở cuối chiếc roi.

Hiệu ứng cái roi da Bullwhip effect

Trước tiên, dựa vào hình ảnh của chiếc roi da, hãy tưởng tượng một người cầm một chiếc roi dài trên tay. Nếu vẫy nhẹ vào chiếc roi, những chuyển động nhỏ ở phần gần nhất với tay cầm sẽ được tạo ra. Ngược lại những phần ở xa hơn sẽ di chuyển nhiều hơn theo xu hướng ngày càng tăng.

Ứng dụng vào trong chuỗi cung ứng, khách hàng là đối tượng có những nhu cầu sử dụng thực tế. Nhu cầu của khách hàng biến động nhẹ kéo theo biến động lớn chuỗi cung ứng nằm xa khách hàng.

Điều này ảnh hưởng đặc biệt nghiệm trọng tới các đơn vị sản xuất. Bởi tình trạng tồn kho trong thời gian dài sẽ dẫn tới cung vượt quá cầu. Mọi tính toán về nguồn nguyên liệu, chi phí sản xuất, lưu kho là áp lực với doanh nghiệp.

Ví dụ về Hiệu ứng Bullwhip

  1. Giả sử một nhà bán lẻ bán máy lạnh bán trung bình 5 chiếc mỗi ngày. Khi nhiệt độ bắt đầu tăng vào mùa hè, doanh số bán hàng tăng vọt lên 15 chiếc mỗi ngày. Nhà bán lẻ điều chỉnh dự báo của mình và đặt hàng đủ hàng để bán 20 sản phẩm mỗi ngày từ nhà phân phối nhằm đáp ứng nhu cầu.
  1. Nhà phân phối nhận đơn đặt hàng 20 sản phẩm, sau đó đặt hàng 30 sản phẩm từ nhà sản xuất.
  2. Nhà sản xuất nhận được đơn đặt hàng 30 mặt hàng và tăng số lượng sản xuất lên 40 mặt hàng.

Nhu cầu tăng đột biến đối với 15 đơn vị mỗi ngày đã tăng lên tới 40 đơn vị. Việc sản xuất sản phẩm cần có thời gian. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu thời tiết không còn nóng nữa trong khi sản phẩm đang được sản xuất.

Đối với nhà bán lẻ, doanh số bán máy sẽ giảm ngay lập tức. Dự báo của nhà bán lẻ bị ảnh hưởng và họ sẽ không đặt thêm dù sản lượng đã tăng.

Hoặc khi nhu cầu tăng lên trong chuỗi, hàng tồn kho trở nên khó kiểm soát hơn và khó dự đoán hơn. Đặc biệt khi nhiều thành viên trong chuỗi cung ứng không hợp tác tốt như họ có thể.

Tất cả những điều này dẫn đến tình trạng tồn kho quá mức hoặc tồn kho thấp gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Nguyên nhân của hiệu ứng Bullwhip

Độ phức tạp của chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi. Đơn đặt hàng đa dạng hơn và dữ liệu chi tiết được cung cấp rộng rãi. Những yếu tố này tạo ra một chuỗi cung ứng phức tạp và cạnh tranh. Các chuỗi cung ứng này có xu hướng thu hút nhiều bên hơn và nhiều điểm tiếp xúc hơn. Vì vậy chúng có nhiều điểm để hiệu ứng roi da phát huy.

Kỳ vọng của người tiêu dùng

Việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng thường bao gồm nhiều lựa chọn hơn. Như nhận hàng tại cửa hàng và giao hàng trực tiếp từ nhà cung cấp. Những yêu cầu khác nhau này có thể làm tăng áp lực phải có sẵn sản phẩm. Điều này khiến chuỗi cung ứng phải phân nhánh sang nhiều con đường hơn. Đảm bảo tồn kho cho mỗi lựa chọn có thể góp phần gây ra tình trạng dự trữ quá mức.

Đơn đặt hàng theo đợt

Các thành viên của chuỗi cung ứng có thể gom đơn đặt hàng để tiết kiệm chi phí.Điều này không nhất thiết phản ánh chính xác nhu cầu.

Biến động giá

Chiết khấu, giảm giá và các ưu đãi khác ảnh hưởng đến nhu cầu thông thường.

Trò chơi khẩu phần

Trò chơi khẩu phần xảy ra khi hàng tồn kho ở thượng nguồn trở nên khan hiếm. Vì vậy các nhà bán lẻ và nhà phân phối đặt hàng với số lượng lớn hơn. Họ tích trữ lượng hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu. Điều này gây tổn hại cho toàn bộ chuỗi cung ứng trong quá trình này. Một nghiên cứu cho thấy việc chơi trò chơi theo khẩu phần đã làm tăng hiệu ứng bullwhip từ 6% đến 19%.

Thời gian giao hàng lâu

Nếu sản phẩm bổ sung không đến tay người bán trong một thời gian dài. Người bán đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Hiệu ứng Bullwhip tác động đến chuỗi cung ứng

Chi phí lưu trữ

Chi phí dự trữ quá mức không hề rẻ. Hiệu ứng roi da cũng làm cho chi phí lưu trữ và vận chuyển của bạn khó dự đoán hơn.

Tăng lao động

Bạn cần trả lương cho nhân viên để xử lý, phân loại và bán thêm các mặt hàng có sẵn. Tương tự, nếu người bán hết hàng, cần phải tìm các sản phẩm thay thế hoặc sắp xếp giao hàng sau. Những nhu cầu lao động này có thể tăng lên.

Những mong đợi của khách hàng không được đáp ứng

Việc hết sản phẩm có thể gây ra vấn đề cho danh tiếng và lợi nhuận của bạn. Việc không thể cung cấp sản phẩm có thể khiến khách hàng khó chịu. Khiến một số người trong số họ tìm kiếm đối tác hoặc thương hiệu mới.

Lãng phí

Tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn kinh doanh, tồn kho quá mức có thể gây lãng phí tốn kém.

Ví dụ: hàng tiêu dùng, thực phẩm hoặc dược phẩm, có thể hết hạn trước khi bạn bán hết hàng. Trong khi các mặt hàng khác có thể bị ngừng bán hoặc thay thế bằng phiên bản mới hơn. Những sự kiện này có thể làm giảm giá trị của sản phẩm hoặc phải vứt đi.

Cách kiểm soát hiệu ứng cái roi da

Nếu giữ hiệu ứng roi da ở mức tối thiểu, quản lý chuỗi cung ứng có lợi và dễ dự đoán hơn. Mặc dù hiệu ứng roi da có thể có nhiều ảnh hưởng nhưng nó cũng có một số giải pháp. Dưới đây là một số lời khuyên về cách giảm hiệu ứng bullwhip.

Tăng tính minh bạch giữa nhà cung cấp và khách hàng

Bullwhip khuếch đại vì chuỗi cung ứng không có bức tranh đầy đủ tại sao người mua tăng nhu cầu. Cải thiện khả năng hiển thị trên toàn chuỗi giúp mọi người thấy bối cảnh thay đổi của nhu cầu.

Liệu có sự gia tăng đơn đặt hàng do giảm giá, nhu cầu theo mùa hay lý do nào khác. Các thành viên có thể biết điều gì có thể gây ra phản ứng thái quá. Và giải quyết chúng trước khi đòn roi da vượt quá tầm kiểm soát.

Một số công cụ trợ giúp ở đây bao gồm

Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI)

Cung cấp một lộ trình thời gian thực để trao đổi tài liệu kinh doanh với các đối tác. Bao gồm nhà cung cấp, khách hàng, dịch vụ vận chuyển và dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL).

Hệ thống EDI có thể tự động hóa các quy trình kinh doanh và hợp lý hóa nhiều nhiệm vụ. Chẳng hạn như đặt hàng, gửi thông báo vận chuyển và lập hóa đơn. Chúng thay thế và tiêu chuẩn hóa nhiều quy trình thủ công như gửi thư, email và fax.  EDI tăng tốc độ giao tiếp,  khả năng hiển thị và cải thiện mối quan hệ với các đối tác.

Khoảng không quảng cáo do nhà cung cấp quản lý (VMI)

Nhà cung cấp nhận dữ liệu dự báo và bán hàng theo thời gian thực từ  đối tác hạ nguồn. Kết hợp với các cài đặt được xác định trước như sự hiện diện tối thiểu/tối đa của kệ. Dữ liệu được xử lý thông qua thuật toán học máy để tạo ra các đề xuất bổ sung. Sử dụng VMI, nhà cung cấp không còn phải đợi nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối hết hàng trước khi đặt hàng lại. lên kế hoạch cho chuyến hàng mới đến đúng thời điểm để giảm hết hàng và tồn kho quá mức.

Internet of Things (IoT)

IoT là một lĩnh vực đang bùng nổ trong quản lý chuỗi cung ứng. Cảm biến kết nối hệ thống cung cấp thông tin theo thời gian thực lượng tồn kho và vị trí. Tính minh bạch cao hơn cho công ty. Nó cũng đi kèm với các lợi ích dự đoán khác. Chẳng hạn như xác định tình trạng gián đoạn.  Yêu cầu bảo trì có thể ảnh hưởng đến hoạt động hoặc chất lượng hàng tồn kho.

Cổng hỗ trợ nhà cung cấp

Ngay cả khi không có EDI, nhà cung cấp và người mua vẫn có thể giao tiếp theo cách hiệu quả.  Được tiêu chuẩn hóa thông qua cổng hỗ trợ nhà cung cấp . Cổng cho phép tích hợp dễ dàng với các giải pháp EDI cũng như giao diện web EDI. Nên những người sử dụng và không sử dụng có thể làm việc hài hòa với hệ thống của nhau.

Khi cần đào tạo tư vấn quản trị doanh nghiệp, cải tiến năng suất, xây dựng phần mềm vui lòng liên hệ 0919099777, Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Khuyến khích sự hợp tác giữa các đối tác

Các thành viên khác nhau của chuỗi cung ứng cần làm việc cùng nhau để tránh hiệu ứng roi da. Thông tin được chia sẻ đóng một vai trò lớn cho phép cộng tác và nhiều thông tin hơn về chuỗi cung ứng ngoài mức độ họ kiểm soát.

Dữ liệu thời gian thực và khả năng hiển thị từ đầu đến cuối là rất cần thiết.

Sự hợp tác mạnh mẽ là một trong những biện pháp phòng vệ tốt nhất chống lại hiệu ứng roi da.

Giảm thời gian thực hiện

Thời gian giao hàng kéo dài có thể làm trầm trọng thêm hiệu ứng bullwhip. Khi các sản phẩm được giao đến muộn hơn so với nhu cầu và trở nên quá tải. Giảm thời gian thực đặt hàng khi nhu cầu cao có thể giảm thiểu các vấn đề về bullwhip.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giao hàng sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Nhưng một số chiến lược để rút ngắn thời gian giao hàng bao gồm

Sử dụng các nhà cung cấp địa phương, đáng tin cậy

Giảm khoảng cách mà sản phẩm cần vận chuyển để giảm thiểu thời gian giao hàng và  giảm chi phí. Tùy chọn này không phải lúc nào cũng khả thi nhưng có thể tìm được đối tác nhanh chóng.

Đầu tư vào VMI

Thay vì chờ đợi các đơn đặt hàng đến, bạn có thể sử dụng dữ liệu thời gian thực để bắt đầu bổ sung hàng và giảm đáng kể hoặc đôi khi loại bỏ thời gian kệ trống.

Thuê người quản lý hậu cần

Với một thành viên trong nhóm chuyên trách về hậu cần. Có thể cải thiện mức độ giám sát và sự chú ý dành cho quản lý hàng tồn kho. Lý tưởng nhất là họ có thể giảm thời gian thực hiện và hỗ trợ các yếu tố khác của hiệu ứng roi da.

Đánh giá lại phương thức vận chuyển của bạn

Nếu thời gian giao hàng dài hoặc việc giao hàng không nhất quán là vấn đề. Hãy xem liệu bạn có các lựa chọn vận chuyển khác hay không. Chi phí bổ sung có thể được bù đắp bằng lợi ích của hàng tồn kho dễ dự đoán hơn.

Tự động hóa sản xuất

Về mặt sản xuất, bạn có thể đưa ra thời gian sản xuất nhanh hơn bằng thiết bị và phần mềm tự động giúp tạo ra quy trình hiệu quả hơn.

Thời gian thực hiện phải vừa ngắn vừa chính xác. Ngay cả khi bạn không thể giảm nhiều thời gian giao hàng. Việc tính toán chính xác thời gian giao hàng có thể giúp đảm bảo thực hiện đơn hàng tốt hơn và ít khiến khách hàng thất vọng hơn.

đọc các bài viết về cải tiến sản xuất tại đây

Giảm thiểu hoặc giải quyết biến động giá

Nếu thường xuyên chạy các chương trình khuyến mại hoặc giảm giá. Có thể làm gián đoạn các mô hình mua hàng thông thường và gặp nhiều khó dự đoán nhu cầu. Đánh giá chương trình khuyến mãi xem liệu chúng có thể gây ra nhiều gián đoạn hơn là lợi ích hay không. Có thể không cần phải loại bỏ chúng hoàn toàn nhưng hãy cân nhắc giảm thiểu chúng. Hoặc kết hợp chúng chính xác hơn vào dự đoán và dự báo của mình.

Khi cần đào tạo tư vấn quản trị doanh nghiệp, cải tiến năng suất, xây dựng phần mềm vui lòng liên hệ 0919099777, Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com