Cách Áp dụng Kaizen trong Doanh Nghiệp để Tăng Năng Suất

473

Bạn đang tìm cách cải thiện chất lượng trong bộ phận của mình? Áp dụng Kaizen trong doanh nghiệp để cải tiến liên tục.  Dưới đây là một số lời khuyên về cách sử dụng Kaizen để đạt được kết quả mong muốn.

Thiết lập Văn hóa Kaizen trong Bộ phận của bạn

Tạo Văn hóa Kaizen là một cách tuyệt vời để thúc đẩy môi trường cải tiến liên tục. Điều này tăng cường sự gắn kết của nhân viên. Văn hóa Kaizen khuyến khích nhân viên nắm quyền sở hữu công việc của họ. Giúp họ giỏi hơn thông qua tìm cách cải tiến quy trình hoặc sản phẩm.

Để thiết lập Văn hóa Kaizen cần sự ủng hộ từ mọi thành viên bằng cách

 • Giúp họ nhận thức được các mục tiêu.
 • Có chiến lược tổng thể để đạt được kết quả mong muốn.
 • Tạo một môi trường nơi các ý tưởng có thể được thể hiện
 • Xây dựng quy định tưởng thưởng
 • Khuyến khích nhân viên sáng tạo. hoặc tìm kiếm cơ hội phát triển mới.Khuyến khích giao tiếp giữa các nhóm để hiểu biết về những gì người khác đang làm.
 • Khuyến khích sự cộng tác, cho phép mọi người tham gia cùng nhau đưa ra quyết định sáng suốt hơn.
 • Thiết lập KPI để dễ dàng đo lường mục tiêu. KPI được báo cáo lại kịp thời cho phép người ra quyết định theo dõi xu hướng theo thời gian. Đảm bảo rằng các sáng kiến ​​đang đi đúng hướng.

  Tối ưu quy trình làm việc cũng là cách áp dụng Kaizen trong doanh nghiệp

Mục tiêu của Kaizen là khuyến khích nhân viên thực hiện các cải tiến nhỏ mỗi ngày. thay vì chờ đợi các sáng kiến ​​thay đổi quy mô lớn.

Quá trình tối ưu quy trình thường bao gồm việc đánh giá các bước trong quy trình làm việc. Tìm kiếm những vấn đề và điểm yếu, phân tích dữ liệu và đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện quy trình.

Ví dụ

 1. Tối ưu hóa quy trình tuyển dụng: Một công ty có thể tối ưu hóa quy trình tuyển dụng bằng cách sử dụng các công nghệ mới. Chạy các chiến dịch tuyển dụng trực tuyến và xử lý đơn ứng tuyển nhanh chóng để tăng tốc quy trình tuyển dụng.
 2. Tối ưu hóa quy trình hành chính: sử dụng các công cụ quản lý tài liệu, giám sát thời gian làm việc của nhân viên và đẩy mạnh việc sử dụng các công nghệ mới để giảm thiểu tình trạng giấy tờ rườm rà và thủ tục hành chính phức tạp.
 3. Tối ưu hóa quy trình sản xuất: sử dụng các công nghệ mới nhất, thiết kế lại dây chuyền sản xuất để giảm thời gian sản xuất và chi phí sản xuất.
 4. Tối ưu hóa quy trình bán hàng: Một doanh nghiệp bán lẻ có thể tối ưu hóa quy trình bán hàng bằng cách tối ưu hóa kết nối với khách hàng. Từ việc cung cấp thông tin sản phẩm, đặt hàng trực tuyến, xử lý đơn hàng và giao hàng.

Tạo mục tiêu cải tiến tập trung vào kết quả

Các mục tiêu cải tiến tập trung vào kết quả thường là các mục tiêu cụ thể, đo lường được, có thể đạt được. Ví dụ

Công ty A sản xuất và bán các sản phẩm điện thoại di động. Mục tiêu cải tiến là tăng doanh số bán hàng và tăng cường chất lượng sản phẩm. Công ty A đã đưa ra một số mục tiêu cụ thể như sau:

 • Tăng doanh số bán hàng của sản phẩm X lên 20% trong vòng 6 tháng.
 • Giảm tỷ lệ sản phẩm bị lỗi lên tới 1% trong vòng 1 năm.
 • Cải thiện tính năng của sản phẩm X để cạnh tranh với các đối thủ trong ngành.

Để đạt được các mục tiêu này, công ty A đã triển khai nhiều hoạt động cải tiến như  nâng cấp công nghệ sản xuất. Đào tạo nhân viên, tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm và cải thiện mối quan hệ với khách hàng.

Khi tạo các mục tiêu cải tiến tập trung vào kết quả, điều quan trọng là phải xem xét cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Các mục tiêu ngắn hạn có thể tập trung vào việc đáp ứng các nhu cầu trước mắt. Các mục tiêu dài hạn có thể bao gồm tăng thị phần hoặc trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường.

Kaizen là một công cụ hữu hiệu để cải tiến chất lượng ở bất kỳ bộ phận nào. Với các nguồn lực và sự cống hiến phù hợp, bất kỳ tổ chức nào cũng có thể tận dụng phương pháp kaizen để thúc đẩy kết quả.

Khi cần đào tạo tư vấn áp dụng Kaizen trong doanh nghiệp vui lòng liên hệ 0919099777, Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com