Thực phẩm bị ô nhiễm từ nguồn nào

1031

Thực phẩm bị ô nhiễm từ nguồn nào. Từ nông trại chăn nuôi, từ đất, nước, khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển… Điều là những nguyên nhân gây nhiễm chéo thực phẩm.

Chuỗi sản xuất thực phẩm

Phải mất vài bước để đưa thức ăn từ trang trại đến bàn ăn. Chúng tôi gọi những bước này là “Chuỗi sản xuất thực phẩm”. Sự ô nhiễm có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào dọc theo chuỗi này. Sản xuất, chế biến, phân phối và pha chế. Vậy làm thế nào để thực phẩm bị ô nhiễm? Chúng ta hãy xem xét từng bước trong chuỗi để có thể xác định vị trí có thể xảy ra nhiễm bẩn trong mỗi bước.

Hầu hết các loại thực phẩm đến từ động vật và cây trồng trong các trang trại. Một số thực phẩm được đánh bắt hoặc thu hoạch từ tự nhiên như hải sản.

Làm thế nào để thực phẩm bị ô nhiễm trong chuỗi sản xuất?

 • Thịt gà có thể mang nhiều loại vi khuẩn khác nhau trên da hoặc trong ruột. Vi khuẩn được bài tiết ra ngoài thông qua phân. Điều này cho phép vi khuẩn lây lan khắp nơi. Trong quá trình giết mổ, việc rửa gà không đúng cách có thể khiến chất nhiễm bẩn chuyển sang thịt.
 • Bò bị nhiễm bệnh có thể truyền sang sữa, làm cho sản phẩm sữa chưa tiệt trùng nhiễm theo.
 • Khi cơ quan sinh sản của gà mái nhiễm bệnh sẽ nhiễm vào lòng đỏ trước khi trứng được đẻ.
 • Vi khuẩn tự nhiên đối với môi trường trong đất nhưng nguy hiểm đối với con người.
 • Cầy trồng được tưới bằng nước bị ô nhiễm, trái cây và rau quả có thể bị ô nhiễm trước khi thu hoạch.
 • Cá ở một số rạn san hô nhiệt đới có thể nhiễm độc tố từ các sinh vật biển nhỏ hơn mà chúng ăn.
 • Sau đó, chúng chuyển sự ô nhiễm cho chúng ta khi chúng ta tiêu thụ những thực phẩm này.

Xử lý thực phẩm

Chế biến được định nghĩa là biến đổi cây trồng hoặc thịt thành thực phẩm ăn được. Quá trình chế biến có thể bao gồm nhiều bước khác nhau bằng cách sử dụng nhiều loại thực phẩm.

Nếu nước hoặc nước đá bị ô nhiễm dùng để rửa, hoặc làm lạnh trong quá trình xử lý.  Sự nhiễm bẩn có thể lây lan sang những sản phẩm đó.

Bơ đậu phộng có thể bị nhiễm bẩn nếu đậu phộng rang bảo quản trong điều kiện không sạch.  Hoặc tiếp xúc với đậu phộng sống bị nhiễm bẩn. Đây là một ví dụ điển hình về sự nhiễm chéo giữa nguyên liệu thô và sản phẩm cuối cùng.

Trong quá trình giết mổ, mầm bệnh trên da động vật có thể tiếp xúc với ruột và phân. Nếu không được rửa sạch có thể làm ô nhiễm ở sản phẩm cuối cùng.

Cần tư vấn HACCPFSSC 22000ISO 22000. Mời liên hệ 0919 099 777

Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Vận chuyển

Bước này có thể liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm như vận chuyển sản phẩm từ trang trại đến chợ nông sản địa phương hoặc có thể bao gồm nhiều giai đoạn.

Xe vận chuyển động vật trong các lồng, sau đó không vệ sinh sạch mà chở tiếp thực phẩm. Nguồn ô nhiễm có thể phát xuất từ đây.

Các loại thực phẩm có yêu cầu trữ đông hoặc làm lạnh trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên việc này không được tuân thủ. Thời gian vận chuyển dài có thể làm hư hỏng thực phẩm. Thực phẩm bị ô nhiễm từ nguồn nào.

Sự chuẩn bị

Chuẩn bị có thể được định nghĩa là quá trình chuẩn bị thực phẩm sẵn sàng để ăn. Bước này có thể xảy ra trong nhà bếp hoặc cơ sở cung cấp thực phẩm.

 • Không rửa trái cây và rau quả.
 • Một người xử lý thực phẩm bị ốm và lây bệnh cho nhân viên và khách hàng.
 • Nhân viên không rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc xử lý thịt sống.
 • Nếu một đầu bếp sử dụng thớt hoặc dao để cắt thịt gà sống và sau đó sử dụng chính con dao hoặc thớt đó mà chưa rửa để thái cà chua. Điều này có thể gây ra khả năng lây nhiễm chéo từ thịt gà.
 • Sự nhiễm bẩn cũng có thể xảy ra trong tủ lạnh nếu nước thịt tiếp xúc với bất kỳ vật dụng nào khác.

Quá trình nấu

Việc nấu chưa đến nhiệt độ có thể làm chết vi khuẩn gây bệnh. Cũng là nguyên nhân làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều mầm bệnh phát triển nhanh chóng trong thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Một lượng nhỏ có thể phát triển thành một số lượng lớn chỉ trong vài giờ.

Hâm nóng lại thực phẩm sau khi đã để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài có thể không phải lúc nào cũng là giải pháp cuối cùng do mầm bệnh tạo ra độc tố không bị tiêu diệt bởi nhiệt. Do đó, bắt buộc phải tuân theo tất cả các trụ cột an toàn thực phẩm để đảm bảo có thể xây dựng một nền tảng vững chắc về thực phẩm an toàn.

Xem thêm các mối nguy an toàn thực phẩm

Cần tư vấn HACCPFSSC 22000ISO 22000. Mời liên hệ 0919 099 777

Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com