Vệ sinh an toàn thực phẩm

353

Vệ sinh an toàn thực phẩmluôn áp dụng cho xử lý, chuẩn bị và bảo quản thực phẩm hoặc đồ uống. Nhằm giảm thiểu tốt nhất nguy cơ người tiêu dùng bị bệnh do bệnh truyền qua thực phẩm. Cũng như ngăn chặn thực phẩm bị ô nhiễm và gây ngộ độc thực phẩm.

Tại sao vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng

 1. Nếu thức ăn hoặc đồ uống không an toàn để ăn, bạn sẽ bị nhiễm bệnh.
 2. Mọi người trên thế giới có khả năng bị bệnh do thực phẩm đồ uống mà họ tiêu thụ. Vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng tìm thấy trong thực phẩm có thể gây ngộ độc thực phẩm.
 3. Không có cách nào để biết ngay thực phẩm có bị ô nhiễm hay không vì bạn không thể nhìn, nếm hoặc ngửi bất cứ thứ gì khác với tiêu chuẩn.
 4. Ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như suy thận và tử vong.
 5. Nguy cơ này  đặc biệt nghiêm trọng đối với những người thuộc nhóm  nguy cơ cao. Như trẻ nhỏ, người mang thai, người già và người suy giảm miễn dịch, bệnh nhân ung thư.
 6. Vệ sinh an toàn thực phẩm ngăn ngừa vi trùng sinh sôi trong thực phẩm và đạt đến mức nguy hiểm.
 7. Đảm bảo cuộc sống gia đình khỏe mạnh hàng ngày.
 8. Giữ gìn sức khỏe và ngăn ngừa chi phí bổ sung khi mua thuốc và kiểm tra y tế. Điều này đặc biệt quan trọng trong kinh doanh.
 9. Không rửa tay chiếm 33% trong tất cả các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan. Do đó, điều quan trọng là phải duy trì thực hành vệ sinh cá nhân tốt.
 • Nhiễm chéo là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Có thể truyền vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

Điều quan trọng là phải nhận thức được nó lây lan như thế nào để bạn biết cách ngăn chặn nó. Do đó, vệ sinh thực phẩm tốt là điều cần thiết đối với các nhà máy thực phẩm để sản xuất và bán thực phẩm an toàn để ăn. Bước đầu ban quản lý và nhân viên phải có kiến ​​thức, hiểu thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trụ Cột An Toàn Thực Phẩm là gì

Dọn dẹp và vệ sinh

  • Bước đầu tiên trong việc tạo ra một hệ thống an toàn thực phẩm là dọn dẹp và vệ sinh sau khi hết ca.
 • Vệ sinh cá nhân
  • Nhằm loại bỏ lây nhiễm chéo. Rửa tay và nhận thức về bàn tay sạch là rất quan trọng đối với an toàn thực phẩm.
 • Kho 
 • Trụ cột thứ ba có thể được phân loại thành hai lĩnh vực
  • Thực phẩm dễ hư hỏng (Bảo quản lạnh)
  • đồ khô
 • Kiểm soát nhiệt độ
  • là nguyên tắc cơ bản trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và đảm bảo duy trì chất lượng thực phẩm.
 • xử lý thực phẩm
  • Liên quan đến cách xử lý thực phẩm trong quá trình bảo quản và chuẩn bị. Xử lý Thực phẩm có rủi ro lớn nhất khi xử lý ô nhiễm chéo.

5 trụ cột này là biện pháp tối thiểu phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Hệ thống này có thể được sử dụng trong bất kỳ nhà bếp nào, dù ở nhà, khách sạn, nhà hàng, xe tải thực phẩm hay nhà máy thực phẩm.

Cần tư vấn HACCPFSSC 22000ISO 22000. Mời liên hệ 0919 099 777

Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực hành vệ sinh cá nhân tốt

Vệ sinh cá nhân là một thói quen mà mọi người nên có. Điều quan trọng là luôn rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi xử lý thực phẩm để chuẩn bị.

Dụng cụ sạch và thiết bị nấu ăn

Tất cả các thiết bị nấu ăn phải được làm sạch và khử trùng đúng cách trước khi nấu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với thiết bị tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Chẳng hạn như thớt, dao, mặt bàn, máy trộn, máy xay, v.v. Vì là nơi chứa vi khuẩn nguy hiểm mà khi chúng xâm nhập vào thực phẩm sẽ gây bệnh nghiêm trọng. Tất cả đồ dùng và đồ sành sứ cần được làm sạch vì những lý do tương tự.

Giữ Thực Phẩm Cần  Bảo Quản Lạnh Trong Tủ Lạnh

Thịt sống, bơ sữa và các loại khác cần được giữ lạnh để ngăn vi khuẩn phát triển. Giữ lạnh thực phẩm cũng đảm bảo rằng thực phẩm của bạn không bị hết hạn trước hạn  sử dụng. 

Tách biệt thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền

Về bản chất, thực phẩm sống có vi khuẩn trong đó. Đây là lý do tại sao chúng ta cần nấu hầu hết các loại thực phẩm. Không giữ thực phẩm nấu chín cùng với thực phẩm sống.

Rửa sạch trước khi sử dụng

Hầu hết các loại trái cây và rau quả đều chứa đất, côn trùng và dư lượng hóa chất. Điều rất quan trọng là phải rửa sạch rau và trái cây bằng nước, muối hoặc giấm trước khi cất chúng vào giá đựng thực phẩm.

Giữ Thực Phẩm Khô Riêng Biệt Từ Chất Lỏng

 An toàn thực phẩm nên bao gồm các mặt hàng khô như ngũ cốc, thực phẩm khô và bột. Thực phẩm ướt dễ dàng thu hút nấm mốc. Các loại ngũ cốc, bột, đồ nướng và đồ hộp hoặc thực phẩm khô nên được bảo quản đúng cách.

Nấu thức ăn ở  nhiệt độ thích hợp

Nấu thức ăn đến nhiệt độ cần thiết là một biện pháp an toàn thực phẩm quan trọng. Vì thức ăn sống như trứng và thịt dễ dàng nhiễm  Salmonella  và  E.coli  nếu không nấu chín đúng cách. Thịt heo gà, bò, nên được nấu lâu hơn cho đến khi không còn vết hồng trên thịt. Vì vi khuẩn có thể dễ dàng sống sót trong quá trình nấu ở những khu vực này.

Giữ côn trùng và động vật gây hại tránh xa khu vực thực phẩm

Gián, ruồi và các loài gặm nhấm như chúng ta biết là những loài côn trùng đều mang mầm bệnh. Chúng có thể mang mầm bệnh từ bề mặt này sang bề mặt khác. Có thể dẫn đến bệnh truyền qua thực phẩm, vì lý do này, nên luôn đậy nắp nồi chứa thực phẩm, xịt ngăn kệ, lau tủ lạnh khi bạn nhận thấy có mùi hôi.

Luôn sử dụng nước sạch để chế biến thức ăn 

Nước có nhiều cách ảnh hưởng đến hệ thống và sức khỏe chung của chúng ta. Thực phẩm được chế biến bằng nguồn nước không đảm bảo là nguồn gây bệnh.

Trí Phúc

Đọc thêm các bài viết về an toàn thực phẩm

Cần tư vấn HACCPFSSC 22000ISO 22000. Mời liên hệ 0919 099 777