Kỹ năng cạnh tranh

736

Nhận diện cơ hội cho các cuộc cạnh tranh

Những người phát hiện và nắm bắt cơ hội kinh doanh là những người lãnh đạo có khả năng truyền cảm hứng. Họ biết được cần phải chấp nhận nguy cơ thất bại mới có thể đạt được những kết quả đáng giá. Hãy cạnh tranh với những người như vậy bằng cách xem rủi ro và nguy cơ như những cơ hội.
cạnh tranh

Việc chịu trách nhiệm về dự án, tự bản thân nó có thể không mang ý nghĩa thương mai nhưng bạn vẫn cần phải nhận diện và thể hiện mục tiêu, hình thành và kích hoạt nhóm hoạt động có hiệu quả và thực hiện hóa mục tiêu cuối cùng bằng cách triển khai kế hoạch hoàn hảo.

Bạn càng hành xử như một doanh nhân, thì kỹ năng lãnh đạo của bạn càng thành công hơn.

Cạnh tranh là chấp nhận mạo hiểm

Các nhà lãnh đạo đều nhận ra rằng mọi cơ hội đều có hai nguy cơ, một là cơ hội được cảm nhận có thể không tồn tại, hai là nếu có tồn tại, việc triển khai kém có thể làm mất cơ hội đã được cảm nhận. Dù là nguy cơ nào đi nữa thì kết quả thất bại đều có thể gây ra thua lỗ và bẻ mặt. Nhưng mấu chốt của việc chấp nhận mạo hiểm là tính chắc chắn, bạn phải có niềm tin tuyệt đối vào khả năng chiến thắng.

Bạn cũng nên cẩn thận bằng cách sử dụng kỹ năng phân tích và trực giác, để đảm bảo bạn không thất bại. Bạn nên liệt kê những hậu quả có khả năng xảy ra và đánh giá xác suất xảy ra của từng khả năng.

Hãy nhận thức thật rõ ràng và tìm cách giảm thiểu hận quả tiêu cực và tối đa hóa những kết quả tích cực.

Giải quyết cạnh tranh

Tất cả các nhà lãnh đạo đều muốn mình hơn hẳn đối thủ cạnh tranh. Ngoài tinh thần quyết tâm, điều này còn cần đến sự suy nghĩ cẩn thận và việc hoạch định lâu dài. Đừng bao giờ hành động hoặc phản ứng dựa vào niềm tin rằng công việc của đối thủ cạnh tranh sẽ thất bại và dối thủ không biết họ đang làm gì. Thay vào đó hãy giả định rằng đối thủ cạnh tranh sẽ thành công nếu bạn không có những động thái phản ứng mạnh mẻ.

Đừng bao giờ lờ đi những dấu hiệu cho thấy khách hàng thích hàng hóa hay dịch vụ khác của đối thủ cạnh tranh. Một người cạnh tranh thực sự cần phải hơn hẳn các đối thủ trên mọi mặt có ý nghĩa đối với khách hàng.

Hành động để cạnh tranh chiến thắng

Hành động trong cảnh giác vẫn tốt hơn nhiều so với thái độ quá tự mãn. Để tránh thái độ tự mãn, hãy luôn phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ của mình cũng như của đối thủ cạnh tranh.  Hãy sát cánh cùng những thay đổi và phát triển trong lĩnh vực của mình và dành thời gian để phân tích các xu hướng. Một số nguy cơ có thể dự đoán được, nhưng ngày càng có nhiều nguy cơ không thể dự đoán được. Với thái độ linh hoạt, bạn sẽ sẵn sàng xử lý nguy cơ dựa trên tầm quan trọng của chúng.

Theo Lãnh đạo hiệu quả

Trang chủ

Các bài viết kỹ năng