Kỹ năng sử dụng quyền lực

3396

Vai trò của người lãnh đạo/quản lý  là đảm bảo rằng mọi người hiểu được các chỉ thị và thực hiện chúng một cách hiệu quả nhất.

sử dụng quyền hành

Rất hiếm khi tất cả mọi việc theo đúng kế hoạch, do đó hãy thiết lập một hệ thống báo cáo giúp bạn giải quyết bất cứ sự chệch hướng nào.

Sử dụng quyền hành thông qua ban hành chỉ thị

Nếu một quyết  định được đưa ra mà không được đồng ý của mọi người, buộc người quản lý phải nói ĐÂY LÀ MỆNH LỆNH, thì đó là một dấu hiệu trục trặc trong khâu tổ chức.

Trước khi ban hành chỉ thị, hãy nhận thức thật rõ những yêu cầu của mình. Sau đó đưa ra các chỉ thị  được phản ánh bằng giọng nói, ngôn ngữ cử chỉ. Hãy hỏi mọi người xem liệu họ có bất kỳ vấn đề gì không hiểu cần phải làm sáng tỏ không.

Lời khuyên là

  1. Bảo đảm mọi chị thị đều rõ ràng, súc tích
  2. Khuyến khích hỏi khi không rõ
  3. Hãy hành động nhanh chóng khi có bất cứ hiểu lầm sau khi chỉ thị được ban ra

Quản lý quyền lực bằng ngoại lệ

Người quản lý thường dành quá nhiều thời gian vào việc kiểm tra lại mọi thứ để đảm bảo chúng phù hợp với chỉ thị và quy trình.

Cách giải quyết hay hơn là tập trung vào những việc chưa ổn định, không nên chờ nghe báo cáo rằng mọi việc có theo kế hoạch hay chưa. Buộc nhân viên báo cáo ngay bất kỳ sự việc nào không theo kế hoạch dù đó là tin xấu

Hãy xem khủng hoảng như là một cơ hội để mọi người phát triển và trưởng thành hơn

Luôn nhất quán trong sử dụng quyền lực

Bản chất của Quản lý là điều hành mọi người làm theo việc bạn muốn, nên bạn phải tìm cách duy trì sự hợp tác và tôn trọng của nhân viên.

Hãy nhất quán cách sử dụng quyền lực để mọi người có thể tin và biết bạn là người đã nói là làm.  Việc đó tránh mập mờ hoặc nguy cơ xảy ra xung đột tình cảm và sự bực dọc sẽ giảm đi.

Nhất quán không có nghĩa là quá chiều chuộng nhân viên, miễn là bạn luôn trung thực, thẳng thắn, công bằng trong cách xử sự.

Theo Lãnh đạo hiệu quả

Trang chủ

Các bài viết về kỹ năng