Năm xu hướng nhận thức trong giao tiếp

2129

Mỗi người đều có cá tính độc đáo, có xu hướng nhận thức khác nhau, hiểu được xu hướng này sẽ giúp bạn biết họ nhìn ở góc độ nào, từ đó điều chỉnh lại cách nhìn của mình sao cho phù hợp với cách nhìn của họ khi cần thiết. Sau đây là năm xu hướng nhận thức

 

Tiếp cận và tránh né

Bạn thấy rằng một số người rất tập trung và có động lực thúc đẩy cụ thể, họ có mục tiêu, mục đích rỏ rang, có tầm nhìn cho chính bản thân hay công ty. Họ năng động và hào hứng thực hiện mọi việc. Tuy nhiên họ ít khi dừng lại để nghỉ về những rắc rối tiềm ẩn. Họ có xu hướng đè bẹp những gì cản trở họ. Đây là người có xu hướng tiến tới, họ biết bản thân mình muốn gì và câu nói cửa miệng là TÔI MUỐN..

Trái lại, người có xu hướng tránh né thường chăm bẩm vào những điều mình không muốn, họ tránh những nguy cơ và đảm bảo mọi thứ phải an toàn trước khi tiến lên. Họ cũng có khả năng dự đoán các vấn đề và giải quyết chúng nhưng vì quá phòng xa và ngại mạo hiểm mà đôi khi họ vuột mất cơ hội quá giá. Họ thường than phiền, có thể họ không giỏi đưa ra mục tiêu bởi hầu hết mọi thứ trở nên kém triển vọng qua cách nhìn của họ, nhưng nhìn chung họ là những người khá tiêu cực.

Trong giao tiếp, những câu hỏi đơn giản sẽ giúp bạn khám phá ai là người có xu hướng nào, ví dụ khi bạn hỏi ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI BẠN KHI MUA NHÀ, người tiếp cận có thể tập trung vào kiểu nhà mà họ thích, trong khi người tránh né kể lể về những điều không tốt nơi đang sống và lo lắng trước những khó khan trong việc tìm kiếm một nơi tốt hơn, lo sợ giá nhà có thể sẽ sụt giảm.

Tự đánh giá và nhận sự đánh giá

Một số người dường như rât tự tin và tích cực, họ tin tưởng vào phán đoán của mình và luôn muốn tự giải quyết các vấn đề. Họ tự chiêm nghiệm để kiểm tra xem liệu hành động đúng hay sai không cần sự đánh giá và đảm bảo của người khác. Người có xu hướng tự đánh giá thường nói CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ TÔI BIẾT THẾ.

Người có xu hướng nhận sự đánh giá thường trông đợi người khác xác nhận những suy nghỉ, quan điểm và quyết định của mình NGƯỜI TA NGHĨ THẾ NÀO VỀ ĐIỀU NÀY, họ không tin tưởng vào phán đoán của bản thân và phụ thuộc vào nhận định của người khác.

Ổn định và thay đổi

Một số người luôn nổ lực để đạt được sự ổn định lâu dài trong cuộc sống như làm cùng môt công việc, chọn mua một loại xe, họ không thích những xáo trộn, biến động đột ngột do sự thay đổi mang lại và kiên quyết chống lại ý tưởng thay đổi. Tính ổn định liên tục là điều quan trọng đối với họ.

Những người thích thay đổi sẽ dễ cảm thấy nhàm chán nên thường xuyên nhảy việc, đổi mới cách thực hiện các hoạt động thường ngày.

Họ mở lòng chào đón sự thay đổi và những ảnh hưởng tích cực mà nó có thể mang lại bằng cách xem xét hiện trạng và có cái nhìn mới mẻ về cách thức hành động. Trong mắt những người không thích thay đổi, họ có thể bị xem là những kẻ gây rối.

Bức tranh lớn và bức tranh nhỏ

Khả năng nhìn sự việc dưới nhiều góc độ khác nhau từ chi tiết đến tổng thể, về mặt tính cách, mỗi người sẽ có những ưu tiên, thói quen nhìn nhận thế giới theo nhiều hướng khác nhau, ví dụ khi trò chuyện, một số người có xu hướng đi sâu và mảnh nhỏ chi tiết, số khác lại có quan điểm bao quát hơn nên họ có thể nhìn thấy được mảnh lớn hơn của sự việc.

Khi xem xét hoạt đông kinh doanh của một doanh nghiệp, bên cạnh việc tìm hiểu chiến lược kinh doanh- là bức tranh lớn, họ cũng phải đi sâu vào từng chi tiết để hiêu rõ cách thức hoạt động – bức tranh nhỏ ( vì sao khách hàng lại mua hàng của họ, tổ chức bộ phận bán hàng ra sao, chính sách đãi ngộ nhân viên bán hàng thế nào….

Vậỵ ứng dụng điều này vào giao tiếp thế nào, khi có vấn đề chúng ta thường tập trung vào những vấn đề cụ thể, có thể là vấn đề khiến họ phiền lòng nhất vào thời điểm đó. Để tránh bỏ sót vấn đề cần mở rộng tầm nhìn để có thể hiều đầy đủ bức tranh tổng thể và cảm nhận được chiến lược kinh doanh phù hợp nhất, sau đó bắt đầu mổ xẻ vấn đề, điều này sẽ giúp có một cái nhìn mới mở ra nhiều khả năng để phát triển các giải pháp thay thế.

Nhìn về tương lai

Một số người hay có thói quen nhắc lại chuyện cũ mà người khác đã nghe, ban đầu việc đó không có gì nghiêm trọng, nhưng nhiều lần làm người nghe khó chịu.

Trong khi đó một số người ám ảnh vào tương lai, họ chỉ nói những ước mơ và kế hoạch tương lai như những dự định cho kỳ nghỉ sắp tới, hy vọng trúng số hay mọi chuyện sẽ ổn khi tôi có một chiếc xe mới… họ sống trong một tương lai bất định có khi là viển vông.

Đôi khi nghỉ xa xôi cũng thú vị nhưng đừng quá đà đến mức khiến ta quên đi cuộc sống hiện tại

Kết luận

Bạn nhận thấy có thể những kiểu mẫu hành vi từ những xu hướng nhận thức của chính bạn và của người khác , vì thế việc quan sát hành vi của người khác ở một thời điểm nào đó sẽ giúp ích cho bạn theo nhiều cách khác nhau, mọi thứ luôn thay đổi nên đừng đóng khung nhận thức của mình theo một lọc nhất định nào đó điều này sẽ gây cản trở bạn thành công trong giao tiếp.

Trang chủ

Các bài viết kỹ năng