Kỹ năng huấn luyện nhân viên-P1

738

Vài nét về huấn luyện nhân viên

Huấn luyện sẽ giúp bạn phát huy được tối đa năng lực của đội ngũ nhân viên. Hãy dùng việc huấn luyện để giải quyết những vấn đề mang tính tức thời, xem đó như một phương pháp hữu hiệu để giao tiếp với nhân viên và là một công cụ trợ giúp kế hoạch phát triển lâu dài.

Kỹ năng huấn luyện

Huấn luyện là nghệ thuật cải tiến cách thức làm việc của người khác. Người quản lý nếu biết huấn luyện nhân viên của mình sẽ khuyến khích họ sẵn sàng học hỏi và dối mặt với những thách thức từ yêu cầu công việc. Hãy tạo điều kiện cho nhân viên phát triển liên tục bằng cách giúp họ xác định các mục tiêu cần đạt được.

Hiệu quả của việc huấn luyện nhân viên

Quá trình huấn luyện sẽ rút ngắn khoảng cách về hiệu quả làm việc hiện thời của nhân viên với hiệu quả làm việc lý tưởng. Có thể đạt được điều này chỉ qua một buổi huấn luyện hoặc phải sau cả một quá trình lâu dài.

Là một chuyên gia huấn luyện, bạn sẽ giúp nhân viên của mình phát triển bằng cách đánh giá kết quả làm việc của nhau, thảo luận những vấn đề cần giải quyết, vạch mục tiêu cần đạt được, khám phá những ý tưởng mới, và trợ giúp nhân viên khi họ đưa ra kế hoạch thực hiện.

Huấn luyện liên quan tới những kỹ năng giao tiếp cụ thể, được sử dụng trong cả những tình huống thường ngày và trong những buổi gặp có tổ chức hơn và sự khuyến khích học hỏi lâu dài.

Quá trình huấn luyện nhân viên

Huấn luyện là một quá trình không có điểm dừng, mỗi một thành công mới sẽ là nền tảng cho thách thức mới. Tuy nhiên, khi huấn luyện phải luôn chú ý đến quá trình gồm sáu bước cơ bản để có thể đến đích.

  • Trước hết, người huấn luyện và nhân viên phải nhất trí về kết quả huấn luyện.
  • Thứ hai, họ phải thảo luận về tình hình thực tế
  • Thứ ba, cùng nhau tìm ra các giải pháp khả thi
  • Thứ tư, xác định và quyết tâm thực hiện kế hoạch.

Những bước này có thể được hoàn thành chỉ trong một khóa huấn luyện. Tiếp đó, nhân viên sẽ tự thực hiện những gì đã thống nhất với sự trợ giúp của người huấn luyện, và luôn đặt mục tiêu phải nâng cao hiệu quả làm việc. Ở bước cuối cùng, người huấn luyên và người được huấn luyện sẽ chuẩn bị cho một khóa huấn luyện tiếp theo để xem lại toàn bộ quá trình, rút kinh nghiệm và áp dụng những gì đã gặt hái.

Những điều cơ bản trong huấn luyện

Không nhất thiết phải hiểu rõ mọi điều về nhân viên thì bạn mới có thể huấn luyện họ thành công. Việc huấn luyện hoàn toàn có thể thu được hiệu quả nếu như người huấn luyện thấy được mục tiêu một cách khách quan, không bị ảnh hưởng bởi những chi tiết khác.

Người huấn luyện giỏi là người biết giúp đỡ nhân viên học hỏi từ những sai lầm mà học mắc phải, xác định mục tiêu làm việc và chịu trách nhiệm thực hiện bước huấn luyện đầu tiên.

Nên tránh ra lệnh cho nhân viên mà thay vào đó hãy giúp đỡ họ chọn ra cách tốt nhất để đạt mục tiêu. Hãy sử dụng việc huấn luyện để hướng dẫn nhân viên quen dần với những tác phong làm việc tích cực bằng cách khuyến khích nhân viên nói ra những điều họ nghĩ.

Lời khuyên

  • Huấn luyện nhằm phát triển kỹ năng và năng lực của đội ngũ nhân viên
  • Khâu cuối của quá trình huấn luyện là nhằm hoạch định quá trình tiếp theo bằng cách vạch ra mục tiêu kế tiếp cần đạt được.
  • Khuyên khích nhân viên tự đưa ra quyết định

Theo Huấn luyện nhân viên

Trang chủ

Các bài viết về kỹ năng