Kỹ năng thương lượng -P7

468

Xây dựng bầu không khí thích hợp

Kết quả của một cuộc thương lượng có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, hãy tạo bầu không khí tích cực ngay từ đầu giữa các đoàn thương lượng bằng cách bố trí một địa điểm thích hợp về quy mô lẫn hình thức.

thuong-luong-can-tho7

Quyết định địa điểm thương lượng

Có nhiều vấn đề cần xem xét khi lựa chọn địa điểm thượng lượng như sự thuận tiện, tính trung lập và tiện nghi. Bạn có cần những dụng cụ trợ giúp nào, có qua đêm ở đó không, hãy chọn nơi đáp ứng tốt nhất yêu cầu của bạn.

Các địa điểm thương lượng

Địa điểm của đối phương: bạn có thể lung túng do không quen với môi trường xung quanh, bạn không kiểm soát được khâu hậu cần, bạn có thể trì hoãn bằng cách đối phương thông báo bạn cần phải tham khảo ý kiến của người có thẩm quyền.

Địa điểm của bên thứ ba: không bên nào có được ưu thế do không quen thuộc với địa điểm này.

Khi tiến hành một cuộc thương lượng với tư cách là chủ nhà, hãy kiểm soát hoàn toàn tình hình, tạo bầu không khí thương lượng ôn hòa, sắp xếp thời gian để nghĩ giải lao để làm tăng ưu thế của bạn. Cung cấp giấy, viết ghi chép trong quá trình thương lượng, cảm giác cơ thể thoải mái cũng là một yếu tố quyết định, giảm nhiệt độ hoặc phục vụ nước uống.

Kiểm soát cuộc thương lượng tại địa điểm của đối phương

Một số chuyên gia thương lượng thích tiến hành tại đại điểm của đối phương, hãy sử dụng thủ thuật này để tang sự hào hứng và tạo bước khởi đầu tốt cho cuộc thương lượng. Bằng cách tiếp cận này bạn  có thể được lợi thế khi yêu cầu bố trí thời gian cho cuộc thương lượng để tạo áp lực tối đa cho phía chủ nhà.

Lời khuyên

  • Cần nghĩ giải lao nếu cuộc thời gian thương lượng kéo dài hay bị căng thẳng
  • Treo đồng hồ trên tường để mọi người xác định thời gian

Theo Kỹ năng thương lượng

Trang chủ

Các bài viết kỹ năng