Một số câu hỏi trong phỏng vấn

699

Trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn hiện nay, việc tìm cho mình một công việc tốt và phù hợp sẽ ngày càng gặp nhiều cạnh tranh. Bạn không chỉ phải cạnh tranh với hàng đống hồ sơ xin việc khác mà còn phải làm sao “lấy lòng” nhà tuyển dụng một cách tốt nhất. Nếu không có sự chuẩn bị tốt thì nguy cơ bị loại sẽ cao, không chỉ tốn công sức của bạn mà còn tạo những yếu tố tâm lý xấu cho những lần phỏng vấn sau. 

Song song với tìm việc,  phỏng vấn là yếu tố quyết định ít nhiều công việc mơ ước của bạn. Việc trả lời tất cả câu hỏi phỏng vấn sao cho thông minh, sắc bén đủ sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng là câu chuyện dài đúc kết từ nhiều lần gặt hái kinh nghiệm.  Dưới đây, chúng tôi tổng hợp giúp bạn một số câu phỏng vấn thường gặp nhất và gợi ý trả lời, hy vọng sẽ giúp các bạn vượt qua cuộc phỏng vấn sắp tới với một cách dễ dàng với một kết quả tốt nhất.

Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn.

Với câu hỏi này, mọi người thường có thói quen nói lặp lại một loạt những thông tin đã nêu trong hồ sơ mà không cần để ý đến mức độ quan trọng của từng thông tin. Thay vào đó, bạn chỉ nên mất từ 1 – 2 phút cho tất cả những thông tin về: thời còn nhỏ, trình độ học vấn, quá trình làm việc, kinh nghiệm làm việc.

Đặc biệt, bạn nên nhấn mạnh về kinh nghiệm làm việc, đây có thể sẽ là mào đầu cho những câu hỏi tiếp theo từ nhà tuyển dụng.

Điểm yếu của bạn là gì?

Khi gặp câu hỏi này, đừng ngay lập tức liệt kê một loạt điểm yếu của mình, cũng không thể khẳng định rằng bạn không có điểm yếu. Cách xử lý tốt nhất là chuẩn bị sẵn một vài điểm yếu, nhưng ẩn chứa điểm mạnh trong đó. Ví dụ: Tôi hay quên nên nhiều khi phải tự sắp xếp một lịch công việc chi tiết và dán nó trước mặt bàn… Hoặc tôi không giỏi về cách ăn nói, nên đôi khi thật thà quá dễ làm mất lòng… Các câu trả lời khôn khéo sẽ giúp bạn biến điểm yếu thành điểm mạnh.

Điểm mạnh của bạn là gì?

Đối với câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị thật tốt và nhớ là phải gắn với công việc bạn đang nộp đơn. Hãy nêu các điểm bạn thật sự mạnh và hiệu quả bạn sẽ đem lại đối với công việc trên, đồng thời đừng quên những ví dụ mà bạn đã thực hiện được ở công việc trước đó.

Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?

Giữ vững cho tinh thần minh mẫn để trả lời câu hỏi khó này nhé. Quan trọng cho thấy bạn là ứng viên tiềm năng có thể đáp ứng theo trường hơp và nhiệm vụ của công việc sắp tới. Câu hỏi này sẽ rất thường gặp, vì vậy hãy dành thời gian nghiên cứu thông tin về công ty, website, bạn bè hoặc nếu có ai đó quen biết đang làm tại công ty thì càng tuyệt vời. Hãy nhớ trả lời câu hỏi nhưng gắn với “sự phù hợp” của bạn với công ty.

Bạn tự nhận thấy bản thân mình là người thế nào?

Với câu hỏi này, bạn hãy cho nhà tuyển dụng biết một vài nhận xét của đồng nghiệp về bạn mang tính tích cực hoặc có ẩn chứa sự tích cực. Nhưng cũng đừng phóng đại những câu nói đó.

Bạn có nghĩ mình phù hợp với vị trí chúng tôi đang cần?

Hãy nhấn mạnh vào một số kỹ năng của bạn phù hợp với công việc và khả năng cũng như kinh nghiệm giải quyết một số vấn đề khó khăn tương tự bạn đã từng trải qua.

cau hoi phong van

Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Một ứng viên thông minh sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu bản mô tả cũng như yêu cầu công việc để từ đó rút ra cho mình sự phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bạn nhớ  nên  trả lời trong độ thời gian cho phép, tránh quá dài dòng. Quan trọng lại bạn phải nắm rõ những tố chất mà công ty tìm kiếm theo từng vị trí cụ thể.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Một điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất là chắc chắn bạn không phải ứng viên hay nhảy việc. Đừng đề cập đến mục đích quay lại trường học hay lập gia đình vì những điều này có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn cũng như sự phát triển công ty.

Tại sao bạn nghỉ việc?

Với câu hỏi này, nguyên tắc cốt yếu để trả lời là bạn đề cập đến giá trị bản thân, mục tiêu cho tương lai, và không nói “điều không tốt” với công ty bạn từng gắn bó trước đó.

Bạn có câu hỏi nào không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị sẵn các câu hỏi ở nhà và tương đối thẳng thắn hỏi về các vấn đề xung quanh công việc bạn đang nộp đơn. Hãy tỏ ra lắng nghe và hiểu rõ ràng câu trả lời, đừng phản ứng hấp tấp vội vàng nếu như cảm thấy câu trả lời có những điểm chưa hợp ý bạn.

Mywork.vn

Trang chủ 

Các bài viết về kỹ năng