Hành trình an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn

34

Hành trình an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. An toàn thực phẩm là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới,  mỗi năm ước tính có 600 triệu người mắc bệnh và 420.000 người chết vì thực phẩm bị ô nhiễm.

Các mối nguy

Hãy xem nhanh điều gì khiến thực phẩm không an toàn, nó xảy ra như thế nào, dẫn đến hậu quả gì và chúng ta có thể ngăn chặn điều đó như thế nào. Thực phẩm có thể trở nên không an toàn khi có các mối nguy sinh học, hóa học, vật lý và chất gây dị ứng.

Chất gây ô nhiễm Sinh học  do vi sinh vật hoặc sản phẩm của chúng. Điều này bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc nấm. Một số trong số này tạo ra độc tố có thể dẫn đến bệnh tật.

Ô nhiễm cũng có thể do Hóa chất  như kim loại nặng như chì, thủy ngân hoặc asen, thuốc trừ sâu.  Các hợp chất trong nhựa, chất phụ gia, và chất tẩy rửa. Chúng có thể lẻn vào thực phẩm của chúng ta trong quá trình trồng trọt, chế biến, vận chuyển, bảo quản hoặc chuẩn bị.

Ô nhiễm vật lý là những vật thể lạ có trong thức ăn như mãnh thủy tinh, xương, cát, đá, tóc.

Cuối cùng là chất gây dị ứng. Gây ra phản ứng dị ứng ở một số cá nhân. Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm đậu phộng, động vật có vỏ, sữa và gluten.

Ô nhiễm thực phẩm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe. Một số nhẹ, như đau bụng hoặc tiêu chảy. Một số khác có thể nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm, phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề sức khỏe lâu dài như ung thư.

Chất gây ô nhiễm này xâm nhập vào thực phẩm như thế nào

  • Bước đầu tiên là trồng trọt chăn nuôi động vật hoặc trồng các loại cây mà chúng ta sử dụng làm thực phẩm. Hoặc đánh bắt thu hoạch tự nhiên.
  • Vận chuyển thực phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.
  • Bước chế biến là nơi thực vật, động vật hoặc sản phẩm của chúng được chuyển đổi và đóng gói thành dạng mà chúng ta mua làm thực phẩm.
  • Bước phân phối là nơi thực phẩm được đưa từ trang trại hoặc nhà máy chế biến đến người tiêu dùng. Thường thông qua các cửa hàng bán lẻ.
  • Bước chuẩn bị bao gồm việc chuẩn bị thực phẩm sẵn sàng để ăn.

Sự ô nhiễm có thể xảy ra ở bất kỳ bước nào trong số này.

Trong quá trình trình trồng trọt. Ô nhiễm có thể xảy ra nếu nước để tưới rau quả có chứa mầm bệnh. Nếu sử dụng thuốc trừ sâu không phù hợp có thể dẫn đến dư lượng thuốc trong thực phẩm.

Thức ăn cho động vật nuôi có chất tăng trọng hoặc kháng sinh vượt mức cho phép hoặc chất cấm. Lượng tồn dư của các hóa chất này sẽ được giữ lại trong trong vật nuôi.

Ở bước sản xuất, ô nhiễm có thể xảy ra nếu động vật bị nhiễm bệnh và truyền mầm bệnh sang thịt hoặc các sản phẩm động vật như trứng hoặc sữa.

Trong quá trình giết mổ sẽ nhiễm chéo nếu mầm bệnh từ hệ tiêu hóa lây nhiễm vào thịt. Nước rửa thịt hoặc các bề mặt không làm sạch đúng cách là nguyên nhân gây ô nhiễm.

Đối với sản phẩm chế biến sẵn, sử dụng phụ gia kém chất lượng, vượt mức cho phép. Hoặc thêm vào các chất không rỏ nguồn gốc để cải thiện hình thức, mùi vị. Các chất này là nguyên nhân gây ra bệnh cho người dùng.

Trong giai đoạn phân phối ô nhiễm có thể xảy ra khi bảo quản thực phẩm ở những khu vực không sạch sẽ. Có thể gây nhiễm chéo hoặc làm thực phẩm chóng hỏng khi nhiệt độ bảo quản không thích hợp. Thậm chí các loài gây hại như chuột, côn trùng hoặc chim có thể đưa mầm bệnh vào thức ăn.

Ô nhiễm ở giai đoạn chuẩn bị có thể là do không rửa tay trước khi chuẩn bị thực phẩm. Không nấu thức ăn ở nhiệt độ thích hợp Hoặc từ những người xử lý thực phẩm bị bệnh.

Các tác hại khi thực phẩm bị ô nhiễm

Thực phẩm bị ô nhiễm có thể dẫn đến hơn 200 bệnh khác nhau, tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm. Có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, từ bệnh không có triệu chứng đến bệnh nặng và đôi khi thậm chí tử vong. Các chất ô nhiễm sinh học thường gây sốt, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa và tiêu chảy. Những hiện tượng này có xu hướng xảy ra vài giờ đến vài ngày sau khi tiếp xúc.

Có thể có một loạt các biến chứng như suy thận, viêm khớp hoặc sảy thai. Tiếp xúc với chất độc, không chỉ gây ra bệnh về đường tiêu hóa mà còn dẫn đến nhiều ảnh hưởng sức khỏe như tê liệt hoặc ung thư. Các hợp chất hóa học có thể gây ra những ảnh hưởng ngắn hạn hoặc dài hạn, ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả việc gây ra các loại ung thư khác nhau.

Nguyên nhân thường là do tiếp xúc nhiều lần với hóa chất trong thời gian dài. Các chất gây ô nhiễm vật lý có thể gây thương tích. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng có một số nhóm có nguy cơ cao hơn. Như người cao tuổi, đặc biệt là những người trên 65 tuổi Trẻ em dưới 5 tuổi, Phụ nữ mang thai và… Những người bị suy giảm miễn dịch Ở mức độ rộng hơn.

An toàn thực phẩm là một vấn đề phức tạp đòi hỏi phải hành động ở mọi cấp độ.

Hãy nhớ rằng, sức khỏe của bạn nằm trong tay bạn.

Cần tư vấn HACCP, ISO 22000, FSSC 22000, Mời gọi 0919 099 777 Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

https://youtu.be/C1ymtJ87gsU