SMED là gì

612

 

 SMED là gì. SME là Single Minute Exchange of Die còn gọi là chuyển đổi nhanh. Một trong những cách hiệu quả nhất để xác định và loại bỏ lãng phí.

SMED là một công cụ trong Lean để giảm thời gian chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Cũng giúp giảm chi phí và tăng tính linh hoạt trong quy trình. Bằng cách giảm thời gian từ 2, 3 số xuống 1 số, thậm chí chỉ còn một phút.

Các ví dụ của Chuyển đổi nhanh

Một ví dụ thực tế về SMED có thể được nhìn thấy trong các cuộc đua ô tô chuyên nghiệp.

Tốc độ thay đổi bánh xe có thể tạo chiến thắng hay thất bại đối với các tay đua xe. Các đội pit liên tục tìm cách tăng tốc thời gian ô tô ở trong làn pit. Thời gian dành cho mỗi hoạt động được phân tích – thay lốp, lau kính chắn gió và bơm xăng.

Một điều khác xảy ra hàng ngày trong ngành công nghiệp nhà hàng. Nhiều nhà hàng cung cấp ba thực đơn – bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Việc thay đổi từ món ăn này sang món ăn khác có thể mất tới một giờ. Một nhân viên phục vụ hết giờ trong khi một nhân viên khác bấm giờ vào.

Đẩy nhanh quá trình này cho phép việc chuyển đổi giữa các lần phục vụ diễn ra suôn sẽ hơn.

Sơ lược về lịch sử của SMED

SMED bắt đầu ở Nhật Bản tại Toyota.

Năm 1950, Shigeo Shingo  thấy một quy trình không hiệu quả tại Toyota liên quan đến quy trình đúc thân xe. Phần lớn lãng phí là chuẩn bị công cụ cho các giai đoạn khác nhau trong quy trình đúc thân xe.

Quá trình chuyển đổi mất từ ​​​​hai đến tám giờ. Shingo dự đoán chính xác rằng Toyota có thể tiết kiệm tiền bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.

Các cải tiến yêu cầu thay đổi toàn bộ quy trình để giảm thời gian chuyển đổi sản phẩm. Điều đó có nghĩa là sửa đổi thiết bị của nhà máy và các bộ phận của xe. Thay đổi thứ tự các bước trong việc chế tạo các đường gờ thân xe. Đến những năm 1970, quá trình chuyển đổi chỉ diễn ra trong ba phút.

Tất cả những điều này đã hỗ trợ quy trình sản xuất đúng lúc Just in time. Một thành phần quan trọng của Hệ thống Sản xuất Toyota rất được ngưỡng mộ. JIT giúp giảm thời gian giữa nhu cầu  khách hàng và khả năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. SMED là một phần quan trọng của quá trình đó.

Nguyên tắc của SMED

Nói chung, các bước chuyển đổi nhanh SMED diễn ra trong một trong hai việc: chuẩn bị trong và chuẩn bị ngoài. Chuẩn bị trong là thay thế công cụ, dụng cụ khi máy dừng hẳn. Chuẩn bị ngoài là chuẩn bị công cụ, dụng cụ khi máy đang vận hành. Cả hai đều quan trọng trong việc đạt được SMED.

Chuẩn bị ngoài

Là chuẩn bị sẵn nguyên liệu, công cụ, dụng cụ để chuyển đổi khuôn, sản phẩm… Ví dụ, bạn sẽ không thấy các đội đua chạy lòng vòng để tìm đúng lốp xe hoặc ống dẫn xăng khi một chiếc xe đua đỗ vào. Các đầu bếp không phải tìm thịt bò xay khi bắt đầu nấu ăn.

Chúng có được thông qua việc phân tích cẩn thận những gì sẽ cần thiết cho việc chuyển đổi nhanh.

Chuẩn bị trong

Phân tích các thao tác thay thế công cụ, cái nào cần làm trước, làm sau, phối hợp giữa các nhân viên như thế nào. Có cần chuyển một số thao tác từ trong ra ngoài hoặc ngược lại hay không.

Cần tư vấn, đào tạo về Lean, kaizen, 5s, cải tiến năng suất chất lượng, chuyển đổi số mời gọi Tel 0919 099 777. Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com

Các bước triển khai chuyển đổi nhanh SMED

Sau đây là phác thảo các bước cần thực hiện để triển khai SMED.

Xác định quy trình

Trong bước đầu tiên này, khu vực trọng tâm để cải thiện thời gian chuyển đổi được xác định. Nó cần phải là một tình huống mà:

 • Quá trình chuyển đổi đủ dài để có chỗ cho sự cải tiến
 • Sản phẩm chuyển đổi được sản xuất thường xuyên.  Thao tác được thực hiện thường xuyên
 • Nhân viên tham gia vào quá trình chuyển đổi đã được đào tạo và sẵn sàng cho sự thay đổi
 • Quá trình này là một nút cổ chai trong hoạt động tổng thể, có nghĩa là những thay đổi sẽ có tác động ngay lập tức

Xác định các yếu tố

Quay video toàn bộ quá trình, mỗi một thay đổi thao tác hoặc di chuyển đều được ghi nhận lại. Mỗi yếu tố của quy trình nên được định lượng bằng lượng thời gian cần thiết cũng như chi phí. Xem quy trình đang được xử lý như thế nào có thể giúp xác định các lĩnh vực cần cải thiện

Phân tích

Dựa trên video và phiếu phân tích thao tác để xác định

 • Thao tác di chuyển nhiều
 • Thao tác lãng phí
 • Thao tác chưa kết hợp giữa 2 nhân viên với nhau.
 • Thao tác tìm kiếm dụng cụ
 • Thao tác gây khó khăn khi lắp ráp
 • Thao tác gây cản trở khi lắp ráp, di chuyển
 • Thao tác lặp lại

Sắp xếp hợp lý

 • Loại bỏ các thao tác lãng phí, các bước không cần thiết khi đã phân tích.
 • Chuyển các thao tác có thể chuẩn bị ngoài cũng như sắp xếp thứ tự của từng thao tác.
 • Sắp xếp dụng cụ theo 5S, sắp xếp khu vực làm việc để đạt hiệu quả tối đa.
 • Giảm số lượng hành động xuống chỉ những gì cần thiết.
 • Hiệu chỉnh thiết bị để chuyển đổi nhanh hơn
  Ghi chép các thông số chạy máy khi máy đã chạy ổn để áp dụng cho lần sau.

Xem các video về SMED là gì

 

Thái Phương

Đọc thêm các bài viết về cải tiến, Kaizen, lean

Cần tư vấn, đào tạo về Lean, kaizen, 5s, cải tiến năng suất chất lượng, chuyển đổi số mời gọi Tel 0919 099 777. Email: tuvandaotaotriphuc@gmail.com